Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 23:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 12/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh đàm phán nước rút trước phiên bỏ phiếu Brexit

(ANTV) - Ngày 12/3, dự kiến Hạ viện Anh sẽ bỏ phiếu thỏa thuận sơ bộ về Brexit. Dù chưa biết kết quả có được như Thủ tướng Theresa May mong đợi hay không, tuy nhiên, trong lúc này, bà đang có cuộc gặp Chủ tịch Uỷ ban châu Âu và Chủ tịch Nghị viện châu Âu tại thành phố Strasbourg của Pháp, trong nỗ lực cuối cùng nhằm tìm đột phá cho thoả thuận Brexit trước phiên bỏ phiếu quyết định.

Dự kiến phía Chính phủ Anh sẽ phải đưa ra một đề nghị cụ thể mới để làm hài lòng Liên minh châu Âu nhằm đổi lại các nhân nhượng vào phút chót của khối này. Đồng thời sau các cuộc gặp tại Strasbourg, phía Chính phủ Anh sẽ phải đưa ra một tuyên bố đơn phương về cách thức nước Anh diễn giải điều khoản “backstop” trong dự thảo thoả thuận Brexit liên quan đến vấn đề biên giới Bắc Ailen.

Đây được xem là các nỗ lực cuối cùng của Thủ tướng Anh Theresa May nhằm đạt được một nhân nhượng đủ lớn từ phía châu Âu trong điều khoản backstop, để qua đó thuyết phục các nghị sĩ Anh bỏ phiếu ủng hộ thoả thuận Brexit trong phiên bỏ phiếu tối nay theo giờ London.

Hiện tại, các phân tích và dự đoán đều cho thấy khả năng rất lớn là thoả thuận Brexit mà Chính phủ của bà Theresa May đạt được với EU vào cuối tháng 11/2018 sẽ tiếp tục bị Hạ viện Anh bác bỏ.

Tổng thống Trump đề xuất ngân sách cho tài khóa 2020

Trong một động thái thể hiện lập trường dứt khoát với quyết định xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất ngân sách tài khóa 2020 với Quốc hội Mỹ, trong đó yêu cầu cắt giảm các khoản chi cho viện trợ nước ngoài và Bộ Ngoại giao, đồng thời đề nghị tăng ngân sách cho quân đội và việc xây dựng bức tường biên giới phía Nam.

Theo đề xuất trên, Tổng thống Trump yêu cầu khoản tiền 8,6 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới phía nam với Mexico, cao hơn gấp 6 lần khoản tiền mà Quốc hội đã đồng ý phê chuẩn cho các dự án biên giới cho mỗi năm tài khóa trong hai năm vừa qua và nhiều hơn 6% so với khoản tiền ông muốn huy động khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng kêu gọi tăng 4% cho chi tiêu quốc phòng lên tới 750 tỷ USD.

Các khoản chi tiêu ngoài lĩnh vực quốc phòng được giữ dưới mức những giới hạn của ngân sách đó, nhờ khoản cắt giảm ngân sách 23% cho Bộ Ngoại giao, 31% cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường và các khoản khác. Nhà Trắng cũng đề xuất cải cách các chương trình chi tiêu bắt buộc như tem thực phẩm nhằm cắt giảm 22 tỷ USD.

Tuy nhiên, đề xuất ngân sách trên của Tổng thống Trump có khả năng sẽ bị Quốc hội bác bỏ và đây được coi là động thái mở màn trong cuộc chiến ngân sách tiếp theo giữa Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ.

 

Thăm dò khán giả