Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 00:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:33, Thứ 7, 17/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ đô Jakarta, Indonesia trước nguy cơ bị chìm 1/3 diện tích

(ANTV) - Các chuyên gia môi trường cảnh báo, 1/3 diện tích của thành phố Jakarta có thể bị nhấn chìm vào năm 2050 nếu tốc độ nước biển dâng tiếp tục duy trì như hiện nay.

Thủ đô Jakarta của Indonesia hiện là một trong những thành phố chìm nhanh nhất thế giới. Jakarta được xây dựng trên nền của một vùng đầm lầy trong khu vực từng có động đất, gần khu vực hợp lưu của 13 con sông. Sự phát triển đô thị quá mức cùng việc khai thác nước ngầm tràn lan đã khiến một số khu vực của thành phố này bị chìm tới 25 cm/năm.

Trong một thông báo trên Twitter, Tổng thống Joko Widodo cho biết sẽ di chuyển thủ đô đến đảo Borneo. Quyết định di dời trung tâm hành chính và chính trị của đất nước sẽ là hồi chuông "báo tử" cho Jakarta, nơi hiện có khoảng 10 triệu cư dân đang sinh sống.

Rác thải nhựa tràn về Bắc Cực

Trong chuyến thám hiểm tàu phá băng kéo dài 18 ngày qua hành lang Tây Bắc, tuyến đường nối giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhựa siêu nhỏ và vật liệu nhựa với nhiều kích cỡ, hình dạng khác nhau trong các mẫu băng. Tính trung bình, có tới hơn 14 nghìn hạt nhựa trong 1 lít băng tuyết.

Ông Brice Loose - Trưởng đoàn khám phá Bắc Cực cho biết: “Khi chúng tôi nhìn thấy những mảnh nhựa trong mẫu băng tại Bắc Cực, chúng tôi đã rất sốc. Vậy là nhựa đã xâm chiếm đến cả vùng đất xa xôi nhất, cách biệt nhất của Trái đất.”

Bắc Cực là vùng đất phải hứng chịu những tác động đầu tiên của biến đổi khí hậu: khi nhiệt độ Trái đất nóng lên, hiện tượng băng tan xảy ra mỗi ngày, mỗi giờ, tác động tiêu cực đến cuộc sống của các sinh vật và con người nơi đây. Và giờ đây lại thêm một mối lo nữa: rác thải nhựa đang tràn vào thực phẩm mỗi ngày của họ.

Người dân Bắc Cực chia sẻ: “Tôi không nghĩ phần đông mọi người ý thức được tầm ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới cuộc sống. Nhưng chúng tôi, những người sống tại vùng xa nhất của Trái đất, chứng kiến được sự khủng khiếp đó mỗi ngày.”

Người dân Bắc Cực khác bày tỏ: “Phát hiện này khiến nhiều người dân như tôi bị shock nặng. Nó cũng là lời cảnh báo tất cả mọi người phải hành động ngay trước khi quá muộn.”

LHQ ước tính, 100 triệu tấn rác thải nhựa đã được đổ ra biển. Việc tìm thấy rác thải nhựa ở những vùng xa xôi nhất hành tinh cho thấy vấn đề này đã ở mức thảm họa với trái đất. Giới khoa học cũng lo ngại rằng đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm./.

BT
Thăm dò khán giả