Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 07:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:49, Thứ 3, 09/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thành phố Sydney nới lỏng sớm các hạn chế phòng dịch

(ANTV) - Từ ngày 8/11 tới, Sydney (bang New South Wales), thành phố lớn nhất của Australia, sẽ nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế đối với cư dân đã tiêm chủng ngừa COVID-19, sớm hơn vài tuần so với kế hoạch.

Những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 ở Sydney sẽ được phép tụ tập khách không giới hạn số lượng tại nhà; các quán rượu, câu lạc bộ được nhận thêm khách hàng; các sàn nhảy được mở trở lại. Những thay đổi này theo kế hoạch ban đầu có hiệu lực vào ngày 1/12.

Ông Rodney Sen, chủ quán café cho biết: “Không khí đang rất tích cực và lạc quan. Mọi người bắt đầu đi mua sắm và thưởng thức những thú vui sau một thời gian dài. Tôi để ý khách hàng giường như không ngại tiêu tiền trong dịp này.”

Chị Georgia Vaughan, nhân viên khu vui chơi cho biết: “Vâng thật tuyệt vời khi được trở lại nơi làm việc và khởi động lại mọi thứ. Khi tôi chạm vào những chiếc xe này, cảm giác như lần đầu nhận việc vậy.”

Trong khi đó, những người chưa tiêm phòng sẽ tiếp tục phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch chặt chẽ như cấm tới nhà hàng, các cửa hàng bán lẻ đồ không thiết yếu, quán bar, phòng tập thể dục và các cơ sở giải trí khác, cho đến ngày 15/12 hoặc cho đến khi tỉ lệ hoàn thành tiêm chủng ở bang New South Wales lên tới 95%.

Hiện khoảng 88% dân số từ 16 tuổi trở lên ở bang này đã hoàn thành tiêm chủng. Tuy nhiên, tốc độ tiêm mũi vaccine đầu tiên chậm khi chỉ đạt tỷ lệ gần 94%.

Theo số liệu cập nhật của của Viện Robert Koch (RKI, Đức) ngày 8/11, số ca nhiễm mới trong tuần qua tại Đức đã lên tới vượt 200 ca/100.000 dân. Đây là tỉ lệ lây nhiễm cao nhất tại Đức, kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay.

Bất chấp nguồn cung vaccine rất sẵn và tỉ lệ tiêm chủng ở mức cao với hơn 67% dân số đã tiêm đủ liều, số ca nhiễm SARS-CoV-2 đang tăng nhanh trên khắp nước Đức. Giới chuyên gia tại Đức nhận định số ca mắc mới tăng nhanh sẽ khiến trường hợp diễn biến nặng phải nhập viện tăng theo. Mặc dù vậy, vaccine đã chứng tỏ hiệu quả cao trong ngăn chặn diễn tiến bệnh năng.

Tính trung bình trong 7 ngày qua, tỉ lệ nhập viện vì COVID-19 ở Đức chỉ là 4 ca/100.000 dân, trong khi ở thời đỉnh dịch vào tháng 12/2020 tỉ lệ này lên đến 15 ca/100.000 dân.

Hiện chính phủ Đức đang cân nhắc các biện pháp hạn chế tụ tập dịp cuối năm, trước lo ngại tình hình dịch bệnh có thể diễn biến xấu đi.

BT
Thăm dò khán giả