Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Chủ Nhật, 03/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tây Ban Nha, Italia từng bước nới lỏng phong tỏa

(ANTV) - Sau 48 ngày thực hiện lệnh phong tỏa trên cả nước để chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kể từ ngày 2/5, người dân Tây Ban Nha bắt đầu được phép đi dạo hoặc chơi thể thao bên ngoài.

Mặc dù lệnh phong tỏa được thông báo sẽ kéo dài tới ngày 9/5, nhưng Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez ngày 28/4 đã công bố kế hoạch bắt đầu nới lỏng từng bước các biện pháp hạn chế theo 4 giai đoạn và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 6. 

Tại Italia, Bộ Giáo dục nước này đã thông báo đóng cửa các trường học phổ thông đến tháng 9, song đang lên kế hoạch mở cửa trở lại các trường mầm non và tổ chức học Hè với quy mô nhỏ để trẻ em vui chơi sau 2 tháng thực hiện lệnh cách ly nghiêm ngặt. Theo kế hoạch, các trường mẫu giáo và nhà trẻ có thể hoạt động trở lại vào tháng 6 tới với các nhóm nhỏ trẻ từ 0-6 tuổi.

Trong khi đó, chính phủ Pháp cùng ngày đã quyết định kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp về y tế được áp đặt nhằm dập dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thêm 2 tháng, cho đến ngày 24/7, trong bối cảnh số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 tại Pháp vẫn tiếp tục tăng.

Ấn Độ bắt buộc sử dụng ứng dụng theo dõi giãn cách

Ấn Độ mới đây đã cho ra mắt ứng dụng theo dõi giãn cách mang tên "Cây cầu Sức khỏe", yêu cầu toàn bộ các DN tư nhân và lĩnh vực công sử dụng ứng dụng này. Lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, DN chịu trách nhiệm 100% nhân viên phải tuân thủ.

Ứng dụng được Bộ Công nghệ Thông tin Ấn Độ phát triển, sử dụng bluetooth và GPS để truy vấn lịch sử đi lại, cảnh báo người dân về nguy cơ tiếp xúc với những người có nguy cơ nhiễm COVID-19 và cung cấp cho chính quyền các phân tích về những điểm nóng lây nhiễm.

Ấn Độ có 1,3 tỷ người, với hơn 500 triệu điện thoại thông minh. Ứng dụng sẽ đạt hiệu quả cao nhất nếu có trên 200 triệu người sử dụng. Chính phủ Ấn Độ đánh giá biện pháp này là cần thiết, trong bối cảnh các hạn chế đang dần dần được dỡ bỏ.

Trung Quốc: Du lịch khởi sắc dịp nghỉ lễ 1/5

Ngành du lịch Trung Quốc đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ do dịch Covid-19 về cơ bản đã được kiểm soát và lệnh hạn chế đi lại dần được dỡ bỏ. Vào ngày nghỉ lễ 1/5 vừa qua, nhiều điểm du lịch nổi tiếng của nước này ghi nhận số lượng lớn khách du lịch đổ về.

Một trong những địa danh nổi tiếng tại thủ đô Bắc Kinh thu hút đông đảo khách du lịch là Tử Cấm Thành lần đầu tiên mở cửa trở lại sau vài tháng đóng cửa chống dịch Covid-19. Theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, khoảng 70% các điểm du lịch của nước này đã mở cửa trở lại vào ngày 30/4. Việc được đi du lịch trở lại khiến người dân vô cùng háo hức.

Dù được mở cửa trở lại, những tất cả các điểm du lịch trên khắp Trung Quốc chỉ được nhận giới hạn khoảng 30% số lượng khách có thể tiếp nhận. Bên cạnh đó, du khách cũng phải tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch: đặt vé trực tuyến, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách an toàn.

BT
Thăm dò khán giả