Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 02:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 7, 06/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Số người di cư vượt biển Manche tăng cao chưa từng thấy

(ANTV) - Chính phủ Anh cho biết số người di cư tìm cách vượt biển Manche để từ Pháp sang Anh đã tăng lên mức cao chưa từng thấy. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là người di cư tranh thủ tận dụng thời tiết thuận lợi trước khi mùa đông tới để vượt biển, đồng thời có thêm sự tiếp tay của các băng nhóm tội phạm.

 

 

 

 

Riêng trong ngày 3/11, lực lượng chức năng Anh đã giải cứu hoặc chặn lại 853 người di cư, con số kỷ lục ghi nhận theo ngày về số người vượt biên qua biển Manche. Những người di cư trên đi theo 27 hành trình riêng biệt băng qua biển Manche, với các phương tiện chủ yếu là những tàu thuyền nhỏ, chật kín người. Trên 400 người đã được cứu sống khi một số tàu bị chìm, trong khi một người đã chết đuối và một người khác còn đang mất tích. 

Trong khi đó, Tổ chức phi chính phủ Sea-Eye của Đức đã giải cứu được 800 người di cư trong 6 chiến dịch ngoài khơi Địa Trung Hải. Lực lượng bảo vệ bờ biển Italia cũng đã giải cứu gần 200 người trong 2 chiến dịch riêng rẽ ngoài khơi khu vực Calabria.

 

 

Với 59 phiếu thuận và 56 phiếu chống, Quốc hội Israel (Knesset) đã nhất trí thông qua dự luật Ngân sách 2022 do chính phủ đề xuất, trị giá 183 tỷ USD. Trước đó, luật Ngân sách 2021 và luật Chính sách kinh tế cũng đã được thông qua, tránh cho chính phủ liên minh khỏi nguy cơ đổ vỡ sau gần nửa năm đi vào hoạt động.

Quốc hội Israel đã có 2 ngày đêm làm việc liên tục với thời gian nghỉ chỉ vài tiếng đồng hồ, do việc thông qua các dự thảo luật phải được thực hiện trước hạn chót 14/11 tới. Nếu không được thông qua, Quốc hội sẽ phải giải tán và 1 cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành vào tháng 2 năm sau.

Nhiều thành viên chính phủ và nghị sĩ trong liên minh đã ra tuyên bố bày tỏ vui mừng trước việc chính phủ tránh được nguy cơ gây đổ vỡ lớn nhất này.

Vấn đề ngân sách là 1 trong những nguyên nhân chính gây bất đồng giữa các đảng phái tại Israel, dẫn đến 4 cuộc bầu cử liên tục trong hơn 2 năm, trước khi chính phủ liên minh được thành lập với đa số mong manh./.

BT
Thăm dò khán giả