Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 4, 27/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Singapore đồng ý về nguyên tắc với đề xuất nâng cấp quan hệ ASEAN - Trung Quốc

(ANTV) - Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc ngày 26/10, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, Singapore đồng ý về nguyên tắc với đề xuất của Trung Quốc về việc nâng cấp quan hệ ASEAN - Trung Quốc lên Đối tác Chiến lược toàn diện.

Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng việc nâng cấp quan hệ nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa ở nhiều cấp độ, trên nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Trung Quốc, đồng thời Singapore cũng nhất trí rằng các quan chức hai bên cần tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Đánh giá về quan hệ ASEAN - Trung Quốc, ông Lý Hiển Long cho rằng năm 2021 là năm kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc và quan hệ đối tác hai bên đã phát triển bền vững trong những năm qua. Năm 2020, ASEAN lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Trung Quốc.

Ông Lý Hiển Long cũng đề xuất ASEAN và Trung Quốc cần phải tăng gấp đôi nỗ lực nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế và các mối liên kết giữa người dân với người dân, vốn đã phải chịu tác động mạnh do đại dịch COVID-19.

Đức: Quốc hội liên bang khóa mới họp phiên đầu tiên

Tròn 1 tháng sau ngày bầu cử chính thức, ngày 26/10, Quốc hội liên bang mới của Đức chính thức họp phiên đầu tiên, đánh dấu một giai đoạn lập pháp mới trong lịch sử nước này. Trong phiên họp toàn thể đầu tiên, Quốc hội liên bang mới của Đức đã bầu Nghị sỹ đảng Dân chủ xã hội (SPD) Bärbel Bas làm Chủ tịch Quốc hội mới. Đây là lần thứ 3 trong lịch sử Cộng hòa liên bang Đức, một nữ nghị sỹ trở thành người đứng đầu Quốc hội./.

Sau cuộc họp toàn thể đầu tiên, Tổng thống Đức sẽ trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng chính phủ Angela Merkel và các Bộ trưởng trong chính phủ liên bang khóa cũ tại cung điện Bellevue. Tuy nhiên, do chính phủ mới chưa được thành lập nên Tổng thống Đức sẽ yêu cầu bà Merkel tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng; bà Merkel cũng sẽ yêu cầu các thành viên khác của chính phủ tiếp tục đảm nhiệm vị trí hiện tại cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Cuộc họp lần này rất được dư luận mong đợi vì đây là lần đầu tiên sau 16 năm tiên tục, liên đảng CDU/CSU không còn là lực lượng mạnh nhất trong Quốc hội liên bang Đức, do thất bại trong cuộc bầu cử hôm 26/9 vừa qua.

Hiện tại, đảng SPD, đảng Xanh và đảng FDP đã đạt được sự đồng thuận cơ bản và sẵn sàng cho các cuộc đàm phán chi tiết thành lập liên minh cầm quyền, bắt đầu từ ngày 27/10 tới./.

BT
Thăm dò khán giả