Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 12:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 3, 12/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ra mắt máy làm sushi in 3D

(ANTV) - Công ty “Open Meals” của Nhật Bản vừa giới thiệu chiếc máy Sushi in 3D lạ mắt, chiếc máy này có khả năng phân tích dinh dưỡng của khách hàng sau đó tạo làm ra chiếc bánh sushi phù hợp dinh dưỡng với mỗi người.

 

Công ty này cho biết họ muốn thay đổi cách thức ăn được đưa lên bàn với công nghệ mà máy sushi in 3D được thiết kế riêng theo nhu cầu dinh dưỡng và chế độ ăn uống của khách hàng. Để thực hiện việc này, công ty thu thập một mẫu nước bọt, nước tiểu hoặc phân từ người dùng. Sau đó, đưa vào chiếc máy để phân tích các mẫu này thành sushi in 3D với dinh dưỡng tối ưu được tùy chỉnh cho mỗi cá nhân.

Hạn chế sử dụng ống hút nhựa để bảo vệ môi trường

Rác thải nhựa hiện là một trong những thách thức lớn nhất mà môi trường thế giới đang phải đối mặt. Để giảm thiểu việc sử dụng nhựa trong sản xuất, tiêu dùng, chính phủ và doanh nghiệp tại nhiều quốc gia đã có những động thái hạn chế việc sử dụng ống hút nhựa như một nỗ lực kiềm chế những tác động xấu tới cuộc sống của chính con người.

 

Anh Darren Grose có thói quen bắt đầu một ngày làm việc bằng một ly cà phê hoặc một cốc sinh tố, nhưng điều đặc biệt là anh luôn mang theo một chiếc ống hút của riêng mình. Darren quan điểm rằng những việc đơn giản như vậy sẽ giúp bảo vệ môi trường hơn.Việc hạn chế sử dụng ống hút bằng nhựa cũng đang là một xu hướng mới của các doanh nghiệp tại Mỹ.

Anh Darren Grose, Nhân viên văn phòng chia sẻ: “Là một người tiêu dùng, tôi cho rằng mình cần phải quan tâm đến những thay đổi bền vững và tích cực. Việc các cửa hàng nhỏ không sử dụng ống hút nhựa là những bước đầu tiên, thể hiện rằng họ lắng nghe khách hàng. Các doanh nghiệp lớn sẽ nhìn vào đó và việc họ tham gia vào chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Mỗi ngày, tính riêng tại thị trường Anh, các nhà hàng McDonald's sử dụng tới 1,8 triệu ống hút. Những sản phẩm nhựa dùng 1 lần như bông ngoái tay, ống hút, hộp đựng đồ ăn có thể mất tới hàng trăm năm để phân hủy, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

Ông John Calvelli, Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã cho biết: “Rác thải nhựa thường không được chính quyền quan tâm, chúng không được tái chế và nếu may mắn chúng sẽ ở trong lòng đất vài trăm năm. Nhựa luôn là loại rác thải chúng tôi thu gom nhiều nhất trên các bãi biển và hầu hết là ống hút nhựa, chúng luôn được vứt thẳng xuống đại dương”.

Hiện một số nước trên thế giới đang bắt đầu khuyến cáo người dân không nên sử dụng ống hút sử dụng một lần. Riêng tại Mỹ, mỗi ngày có khoảng 500.000 ống hút nhựa được sử dụng. Tại Anh, mỗi năm người dân nước này tiêu thụ tới 8,5 tỷ ống hút nhựa.

Ông Max Wolff, Chuyên gia kinh tế cho biết: “Với chi phí sản xuất rẻ và lợi nhuận mang lại, đương nhiên các nhà sản xuất sẽ phản đối việc cấm sử dụng ống hút nhựa trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng có những thời điểm bạn phải đưa ra những quyết định hướng tới mục tiêu cao hơn đó là bảo vệ môi trường”.

Ước tính trên thế giới, hiện có khoảng 150 triệu tấn rác thải nhựa trong các đại dương và trung bình mỗi năm hơn 100.000 cá thể thuộc nhiều loài sinh vật biển khác nhau đã chết, do ăn phải rác thải nhựa.

BT
Thăm dò khán giả