Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 20:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Chủ Nhật, 06/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng của các nước về thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu của G7

(ANTV) - Ngay sau khi các bộ trưởng tài chính Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) nhất trí về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu là 15% - thấp hơn các mức thuế thấp nhất của các quốc gia G7, các nước đã có bình luận về vấn đề này.

Bộ trưởng Tài chính Đức ca ngợi đây là một thỏa thuận “lịch sử” của G7. Quan chức này cho rằng các công ty từ nay sẽ không thể né tránh việc nộp thuế bằng cách khai báo lợi nhuận ở các nước có mức thuế thấp hơn.Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anh cho biết hiện khó có thể ước tính mức thuế tối thiểu mới được G7 nhất trí sẽ tăng như thế nào bởi cần có thêm các cuộc thảo luận tại hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Chia sẻ quan điểm trên, Bộ trưởng Tài chính Pháp nhấn mạnh mức thuế doanh nghiệp toàn cầu vừa được G7 đưa ra chỉ là “điểm khởi đầu”, đồng thời cam kết nỗ lực để tiếp tục nâng cao mức thuế này.Về phần mình, người đứng đầu ngành tài chính Ireland cho rằng bất kỳ thỏa thuận nào nhằm cải cách luật lệ thuế doanh nghiệp toàn cầu đều phải đáp ứng các nhu cầu của các nước lớn và cả các nước nhỏ.

 

Mã độc tống tiền đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden coi các vụ tấn công bằng mã độc tống tiền ngày một thường xuyên hơn là một "mối quan ngại về an ninh quốc gia" - đây là khẳng định của Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đưa ra ngày 5/6.

Bà Psaki tái khẳng định, Tổng thống Biden có kế hoạch nêu vấn đề trên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Geneve (Thụy Sĩ) vào ngày 16/6. Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Wall Street Journal, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, cơ quan này đang điều tra khoảng 100 loại mã độc tống tiền khác nhau, trong đó có những mã độc được cho là có liên quan tới các đối tượng ở Nga.

Theo quan chức này mỗi một mã độc này được sử dụng cho các vụ tấn công bằng ransomware khác nhau tại Mỹ. Trước phát biểu này, Điện Kremlin chỉ trích bình luận của Giám đốc FBI rằng Nga là nơi ẩn náu của các tin tặc là mang tính "cảm tính". Mỹ gần đây liên tục hứng chịu các vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào các công ty lớn, tổ chức phi chính phủ và cơ quan chính phủ.

 

Thăm dò khán giả