Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:22, Thứ 2, 18/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ông Gotabaya Rajapaksa thắng cử tổng thống Sri Lanka

(ANTV) - Ngày 17/11, Ủy ban bầu cử Sri Lanka thông báo kết quả bầu cử chính thức, theo đó ứng cử viên phe đối lập Gotabaya Rajapaksa đã giành chiến thắng với 52,25% số phiếu bầu.

Đối thủ chính của ông Rajapaksa là ông Sajith Premadasa -  Bộ trưởng Nhà ở đương nhiệm và là ứng cử viên của đảng Dân tộc Thống nhất (UNP) cầm quyền - được 41,99% số phiếu ủng hộ. Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử ngày 16/11 đạt 83,7%. Trước đó cùng ngày, ông Premadasa đã thừa nhận thất bại và chúc mừng ông Rajapaksa được bầu làm Tổng thống thứ 7 của Sri Lanka. Ông Premadasa cũng tuyên bố từ chức Phó Chủ tịch UNP và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức.

Ông Rajapaksa, 70 tuổi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka, đã tiến hành chiến dịch vận động tranh cử với cam kết đảm bảo an ninh và chống chủ nghĩa cực đoan tôn giáo tại quốc gia có đa số dân là người theo đạo Phật. Cam kết này được đưa ra trong bối cảnh xảy ra loạt vụ đánh bom khủng bố nhằm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang ở Sri Lanka hôm 21/4 vừa qua khiến 258 người thiệt mạng.

Trung Quốc và Mỹ nỗ lực thu hẹp bất đồng thương mại

Trung Quốc và Mỹ đã có các cuộc đàm phán mang tính xây dựng về thương mại trong một cuộc điện đàm cấp cao diễn ra vào ngày 16/11. Đây là thông tin được báo giới Trung Quốc đưa ra vào ngày 17/11, trong lúc đang có nhiều kỳ vọng về việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nhằm chấm dứt những tranh cãi liên quan.

Theo Tân Hoa Xã, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, đã điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Hai bên đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng về những quan ngại cốt lõi của nhau liên quan đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, đồng thời nhất trí sẽ duy trì liên lạc chặt chẽ.

Trước đó một ngày, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết, các nỗ lực hoàn tất "giai đoạn 1" của thỏa thuận thương mại đang đạt tiến bộ. Tuy nhiên, hiện thời điểm chính xác cho việc ký kết thỏa thuận vẫn chưa được quyết định.

BT
Thăm dò khán giả