Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 07:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:14, Thứ 2, 24/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi đau tột cùng của trẻ em Gaza: Những giấc mơ bị chôn vùi

(ANTV) - Ba ngày sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, người dân ở dải Gaza vẫn chưa hết bàng hoàng trước mức độ tàn phá do các vụ ném bom của Israel gây ra. Ít nhất 66 trẻ em đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Thương tâm nhất là 8 đứa trẻ của một gia đình lớn đã chết khi chúng đang ngủ....

 

 Hàng ngàn gia đình đã phải rời bỏ nhà cửa, tìm nơi trú ẩn trong các trường học do Liên Hiệp Quốc điều hành hoặc đến với người thân ở những vùng được cho là có ít rủi ro hơn. Hàng trăm gia đình đã mất nhà hoàn toàn - nơi từng là chỗ cho trẻ em vui chơi, ăn uống, làm bài tập và ngủ nghỉ nay trở thành một đống gạch vụn.

Trải qua bốn cuộc chiến tranh, trẻ em ở độ tuổi thanh thiếu niên tại Gaza đã phải chịu đựng với nỗi sợ hãi, mất mát và tổn thương sâu sắc.

 Xung đột và thiên tai đã khiến số người phải di dời trong năm 2020 cao kỷ lục, đạt con số cao nhất trong một thập kỷ qua, mặc dù hầu hết các nước trên thế giới áp đặt những hạn chế nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Năm 2020, số người phải rời bỏ nhà cửa do tình trạng xung đột bạo lực dai dẳng ở các quốc gia như Ethiopia, Syria và Cộng hòa Dân chủ Congo là 9,8 triệu người. Tuy nhiên, số người dân phải phải di dời do thiên tai đã vượt xa con số đó, ở mức 30,7 triệu người.

Các yếu tố trên kết hợp với nhau đã đưa tổng số lượng người phải di dời trong năm 2020 lên tới 40,5 triệu người, mức cao nhất trong 10 năm qua. Các thảm họa liên quan đến thời tiết như bão và lũ lụt là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ 98% tổng số người dân phải di dời, trong khi các sự kiện địa vật lý như động đất và núi lửa chiếm 2% số lượng còn lại.

 

 

BT
Thăm dò khán giả