Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 2, 09/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Niềm vui đoàn tụ của những gia đình Trung Quốc sau 3 năm xa cách

(ANTV) - Ngày 8/1, Trung Quốc bắt đầu cho phép người từ nước ngoài nhập cảnh mà không cần kiểm dịch khắt khe sau khi dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp kiểm soát biên giới trong đại dịch, chấm dứt 3 năm thực hiện chính sách Zero-COVID.

Các chuyến bay từ Canada, Singapore và New Zealand là những chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống sân bay Quảng Châu, Thâm Quyến và Thượng Hải vào sáng 8/1. Các chuyến bay quốc tế đang được các hãng hàng không đẩy mạnh hơn từ tháng này.

Tại sân bay quốc tế Bắc Kinh, rất nhiều người đang chờ đợi để được đoàn tu với người thân sau nhiều năm xa cách.

Ông John, Giáo sư ĐH Quan hệ quốc tế Bắc Kinh cho biết: "Con gái tôi sẽ đến vào hôm nay, không còn cách ly nữa. Chúng tôi thực sự vui mừng và hạnh phúc, hôm nay con gái tôi đã đón chuyến bay đầu tiên đến đây sau những năm phải xa cách vì đại dịch."

Ông Shen, người dân Trung Quốc chia sẻ: "Tôi thực sự hạnh phúc, mọi thứ lại suôn sẻ trở lại. Tôi đã trải qua vài đợt cách ly, và lần này thì không còn nữa."

Chị Chen, người dân Trung Quốc cho biết: "Tôi trở về từ Ba Lan, tôi đã thực hiện xét nghiệm trong 48h, nếu kết quả âm tính thì có thể lên máy bay, và khi máy bay hạ cánh ở Bắc Kinh, tôi có thể đi bất cứ nơi đâu tôi muốn.”

Chính quyền Bắc Kinh thông báo kể từ ngày 8/1, du khách đến Trung Quốc chỉ cần xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 48 giờ. Quyết định này đã chính thức hủy bỏ yêu cầu cách ly tập trung và xét nghiệm COVID-19 khi đến nơi, vốn được áp dụng từ những ngày đầu đại dịch. Điều này báo hiệu thay đổi đáng kể trong chính sách và Trung Quốc chấp nhận sống chung với virus SARS-CoV-2.

BT
Thăm dò khán giả