Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:36, Chủ Nhật, 18/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều quốc gia thay thế chai nhựa dùng một lần

(ANTV) - Với nỗ lực hạn chế tối đa sử dụng các sản phẩm nhựa gây ô nhiễm môi trường, nhiều quốc gia trên thế giới đã quyết liệt khi đưa ra lệnh cấm cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong nội bộ công sở, các quán cà phê, và nhiều điểm công cộng khác, đồng thời có các giải pháp thay thế.

 

Bắt đầu từ đầu tháng 2 năm nay, Nhật Bản đã chính thức cấm sử dụng ống hút và dao nhựa tại các căngtin trong cơ quan chính phủ, bao gồm các bộ, tòa án và các cơ quan cấp khu vực, đồng thời ngừng phân phát chai nước nhựa dùng 1 lần cho những người tới làm việc tại đây .

Ông Kentaro Doi – Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản cho rằng; Dần dần người dân Nhật Bản sẽ nhận ra nhựa dùng một lần là hoàn toàn không cần thiết trong cuộc sống của họ. Bởi vậy, chúng tôi tin rằng sẽ sớm tìm được giải pháp để giảm thiểu lượng rác thải nhựa khổng lồ hiện nay. Cấm nhựa dùng một lần tại các cơ quan nhà nước là một trong những cách để giảm rác thải nhựa."

Còn trong trường hợp tiếp đãi khách, các nhà tổ chức phải hạn chế tối đa việc sử dụng đồ đựng thức ăn bằng nhựa sử dụng một lần. Theo đó, tất cả căngtin trong các tòa nhà hành chính công sẽ chỉ được phép cung cấp cho khách loại túi được sản xuất từ một số vật liệu tự nhiên nhất định, còn dao hay ống hút nhựa chỉ được đưa cho khách nếu có yêu cầu.

Tại Anh, chính quyền thành phố London đã đầu tư 1 triệu USD để xây dựng thêm 20 điểm uống nước công công cộng, khuyến khích người dân tự mang theo chai lọ để đổ bổ sung nhằm hạn chế tối đa chai nhựa dùng một lần.

Bà Caroline Russell – Chủ tịch Hội đồng Môi trường London cho biết: Chúng tôi đã đầu tư 1 triệu USD, xây dựng thêm hàng chục điểm uống nước công cộng theo tiêu chuẩn để đảm bảo khách du lịch, người dân London có thể tiếp cận được với nguồn nước sạch ở mọi nơi, mọi lúc . Từ khi lắp đặt những vòi nước này, số lượng chai nhựa dùng một lần bị bỏ đi đã giảm mạnh.

Theo thống kê, cứ mỗi phút có tới 1 triệu chai nước được bán ra trên toàn thế giới. Còn tính riêng tại Anh, hơn 7,5 tỉ chai nhựa dùng 1 lần được tiêu thụ mỗi năm. Trung bình một người trưởng thành tại Anh tiêu thụ 175 chai nhựa/năm và chỉ có nửa trong số đó được tái chế.

Theo ông Chris Coode – giám đốc dự án xây dựng vòi uống nước công cộng tại London: Lí do khiến người London xả nhiều chai nhựa như vậy là do họ không tiếp cận được nguồn nước khi đi bộ giữa thời tiết nắng nóng của mùa hè. Và với những vòi nước mới, chúng tôi hi vọng rằng mỗi người sẽ có ý thức sử dụng chúng, vừa tự tiết kiệm chi phí mua nước, đồng thời cũng bảo vệ môi trường.

Cấm các loại chai nhựa dùng một lần, xây dựng những điểm uống nước công cộng hợp vệ sinh và miễn phí đang là cách mà nhiều quốc gia trên thế giới giải quyết hiệu quả trong cuộc chiến chống khủng hoảng nhựa hiện nay./.

BT
Thăm dò khán giả