Thứ năm, ngày 09/12/2021 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 19/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều nước nối lại tiêm vaccine của AstraZeneca

(ANTV) - Trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 517.000 ca bệnh COVID-19 và trên 9.690 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 122 triệu ca, trong đó trên 2,7 triệu ca tử vong.

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil, Mỹ và Ấn Độ. Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Brazil, Mỹ và Mexico.

Trong báo cáo cập nhật về tuần lễ kết thúc vào ngày 14/3 vừa qua, WHO cho biết thế giới đã ghi nhận trên 3 triệu ca nhiễm mới, tăng 10% so với tuần trước đó, đảo ngược xu hướng giảm dần kể từ tháng 2/2021.

Báo cáo nhấn mạnh châu Mỹ và châu Âu tiếp tục chiếm hơn 80% số ca nhiễm mới và ca tử vong mới trong giai đoạn này. Brazil, Mỹ và Pháp là những nước chịu ảnh hưởng mạnh nhất của dịch bệnh. Bên cạnh đó, ngày càng có thêm nhiều nước ghi nhận các ca nhiễm các biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên tại Anh và Nam Phi.

Trong khi đó, số ca tử vong do COVID-19 có xu hướng giảm so với tháng 1/2021.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch, một số quốc gia Châu Âu đã bắt đầu áp dụng các biện pháp phong tỏa và siết chặt hơn các quy định về phòng chống dịch.

Nhiều nước nối lại tiêm vaccine của AstraZeneca

Ngay sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) tái khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vaccine do hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp bào chế cùng trường Đại học Oxford, một loạt nước châu Âu gồm những nước lớn như Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Italia, Hà Lan, Bồ Đào Nha,.. tuyên bố sẽ sớm triển khai hoặc nối lại ngay lập tức việc tiêm vắc xin AstraZeneca.

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn tối 18/3 tuyên bố Đức sẽ ngay lập tức nối lại việc tiêm chủng loại vaccine này. Bộ trưởng Spahn cho biết sẽ bắt đầu tiêm vaccine của hãng AstraZeneca từ ngày hôm nay (19/3), đồng thời đưa ra cảnh bảo mới về tác dụng phụ có thể xảy ra với người tiêm vaccine. Cảnh báo bổ sung được đưa ra liên quan khả năng xảy ra hiện tượng hiếm gặp gây huyết khối trong tĩnh mạch não.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Pháp Jean Castex cũng tuyên bố sẽ tiêm vắc xin AstraZeneca ngay trong ngày hôm nay (19/3), như một cách để nâng cao niềm tin của công chúng. Thủ tướng Italia trong khi đó cam kết sẽ nối lại việc tiêm chủng quy mô lớn trong thời gian sớm nhất.

EMA trước đó đã khẳng định tính an toàn và hiệu quả chống COVID-19 của vaccine của AstraZeneca, nhấn mạnh lợi ích từ vaccine này lớn hơn nhiều so với những rủi ro có thể xảy ra, đồng thời khẳng định không có bằng chứng cho thấy việc tiêm chủng vaccine của AstraZeneca gây ra những sự cố cho tới nay. Tuy nhiên, EMA cũng nhận định việc nghiên cứu sẽ tiếp tục được thực hiện. Để đi đến kết luận này, EMA đã tiến hành kiểm tra tất cả dữ liệu về các trường hợp được tiêm cùng nhà sản xuất, các chuyên gia liên quan cũng như các cơ quan y tế.

 

BT
Thăm dò khán giả