Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 14:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 2, 22/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhật Bản lần đầu tiên cân nhắc mở kho dầu dự trữ

(ANTV) - Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc mở các kho dầu dự trữ nhằm ổn định giá. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản cân nhắc điều này do giá dầu tăng. Các quyết định trước đây trong việc sử dụng dầu dự trữ được đưa ra nhằm giải quyết những lo ngại về nguồn cung sau các thảm họa thiên nhiên và biến động chính trị ở bên ngoài.

Các nguồn tin cho biết việc mở các kho dầu dự trữ của Nhật Bản có thể được thực hiện trong sự phối hợp với Mỹ.

Trước đó, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ đang thỏa luận với lãnh đạo các nước khác nhằm đảo bảo đủ nguồn cung dầu thô, nhưng không đề cập đến khả năng phối hợp.

Nhật Bản phụ thuộc vào nguồn cung từ các nước sản xuất dầu ở Trung Đông cho 90% nhu cầu trong nước và đã bắt đầu duy trì việc dự trữ dầu thô từ những năm 1970. Tính đến cuối tháng 9/2021, Nhật Bản có lượng dầu dự trữ cho 242 ngày sử dụng.

Azerbaijan nhất trí tham gia cuộc gặp cấp cao với Armenia

Bộ Ngoại giao Azerbaijan ngày 20/11 thông báo nước này đã đồng ý tham gia cuộc gặp cấp cao với Armenia do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Azerbaijan cũng bày tỏ tin tưởng cuộc gặp sẽ "tạo ra thêm những cơ hội".

Trước đó, ngày 19/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu đã đề nghị tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Azerbaijanvà Thủ tướng Armenia tại Brussels vào ngày 15/12, sau khi xung đột tái diễn ở khu vực biên giới giữa hai nước láng giềng trong tuần này.

Ngày 16/11 vừa qua, các cuộc đụng độ kéo dài nhiều giờ ở khu vực biên giới đã gây thương vong cho lực lượng của cả hai bên. Hai bên cáo buộc lẫn nhau thực hiện các cuộc tấn công khiêu khích. Sau đó, hai bên đã nhất trí ngừng giao tranh tại dưới sự trung gian hòa giải của Nga.

Quan hệ Armenia và Azerbaijan tồn tại căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với khu vực Nagorny-Karabakh. Khu vực này nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia.

Singapore bước vào giai đoạn thứ hai mở cửa nền kinh tế

Với số ca mắc mới COVID-19 theo ngày có chiều hướng giảm, Singapore đã quyết định kết thúc “giai đoạn bình ổn," được triển khai từ ngày 27/9 tới nay sau khi dịch tái bùng phát do mở cửa, và bước vào giai đoạn hai mở cửa nền kinh tế.

Cụ thể, giai đoạn bình ổn tại Singapore sẽ kết thúc vào ngày 21/11 và giai đoạn hai - được gọi là giai đoạn chuyển tiếp, trong đó nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội, sẽ bắt đầu tiếp ngay sau đó.

Singapore bắt đầu mở cửa nền kinh tế theo bốn giai đoạn từ ngày 10/8 vừa qua, trong đó giai đoạn một là giai đoạn chuẩn bị, kế tiếp là giai đoạn hai còn được gọi là giai đoạn chuyển tiếp A, với việc tăng số người tham gia các sự kiện, mở cửa đường biên giới hơn nữa. Nếu thuận lợi, Singapore sẽ bước vào giai đoạn ba là giai đoạn chuyển tiếp B và giai đoạn cuối cùng là trở thành Quốc gia kiên cường trước dịch COVID-19.

Singapore hiện đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 là 85% tổng dân số. Nếu tính trên số người đủ tiêu chuẩn tiêm chủng, tỷ lệ này là 94%.

BT
Thăm dò khán giả