Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 19:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:27, Thứ 5, 11/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người dân California đổ xô đi mua sắm trước lo ngại đại địa chấn

(ANTV) - Hai trận động đất liên tiếp ở California hôm 4 và 5/7 vừa qua đang làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này sắp hứng chịu đại địa chấn. Nhiều người dân bang này đang tích trữ lương thực thực phẩm và các đồ dùng cần thiết đề phòng nguy cơ đại địa chấn xảy ra.

 

Những ngày gần đây, song song với việc khắc phục các thiệt hại từ hai trận động đất hôm 4, 5/7, rất đông người dân California đang đổ xô tới các siêu thị để mua sắm thực phẩm và vật dụng cần thiết khi mối lo ngại về một trận đại địa chấn có thể xảy ra bất cứ lúc nào luôn thường trực.

Ông Jeff Edelstein, Chủ cửa hàng cho biết: "Có rất nhiều người nghĩ rằng một trận động đất cỡ này sẽ xảy ra. Và họ bắt đầu đổ xô đi mua sắm. Có đồ ăn đóng hộp, nước đóng chai. Đó là những thứ cơ bản cần tích trữ trước khi thảm họa xảy ra."

"Đại địa chấn" là tên gọi của trận động đất thảm họa được dự báo sẽ xảy ra dọc Đứt gãy San Andreas, một đứt gãy chuyển dạng lục địa cắt qua California. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, "đại địa chấn" thường xảy ra ở đứt gãy này sau mỗi 150 năm với sức tàn phá khủng khiếp.

Đại địa chấn gần đây nhất xảy ra vào năm 1857, nên các nhà khoa học cho rằng trận động đất lớn này đang chực chờ và có thể diễn ra bất cứ lúc nào ở khu vực phía nam California. Tuy nhiên, cũng có nhiều chuyên gia địa chất khẳng định hai trận động đất vừa xảy ra không phải là một phần của đại địa chấn San Andreas và do đó, nguy cơ xảy ra đại địa chấn là không cao.

 

NASA giữ tàu không gian cũ nhất tiếp tục hoạt động

Voyager 1 và Voyager 2 là hai tàu thăm dò không gian đã hoạt động trong vũ trụ được gần 42 năm, lâu hơn bất cứ tàu thăm dò nào khác trong lịch sử. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang lên kế hoạch để giữ cho hai con tàu “lão làng” này có thể tiếp tục nhiệm vụ của mình trong không gian.

Để đảm bảo cho những con tàu cũ này tiếp tục hoạt động, các kỹ sư đang thực hiện các kế hoạch quản lý năng lượng mới. Ban điều khiển mới đây đã tắt một lò sưởi cho thiết bị về tia vũ trụ trên tàu Voyager 2 và theo dõi ban đầu cho thấy thiết bị này vẫn tiếp tục gửi trả dữ liệu trong điều kiện hoạt động tiết kiệm năng lượng. Tương tự, tàu Voyager 1 tiếp tục thu thập dữ liệu từ thiết bị tia vũ trụ của tàu cũng như nhiều thiết bị khác.

Một vấn đề then chốt trên cả 2 tàu Voyager là do được phóng lên từ năm 1977, nên năng lượng trên tàu ngày càng ít để chạy các thiết bị khoa học và sưởi giữ ấm cho tàu trong khoảng không vũ trụ lạnh lẽo. Do đó, các kỹ sư phải quyết định giữ các bộ phận nào được nhận năng lượng và các bộ phận nào phải tắt đi.

Triều Tiên đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng

 

Trong một báo cáo công bố đưa ra mới đây cho biết sản lượng lúa mì và lúa mạch của Triều Tiên dự kiến sẽ giảm mạnh so với dự báo trước đó, làm dấy lên những lo ngại tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng hiện nay của quốc gia này sẽ càng trầm trọng hơn. Trước đó, nhiều tổ chức quốc tế cũng đã đưa ra cảnh báo tương tự. 

Báo cáo của nhóm Quan sát Trái đất về Sáng kiến Giám sát Nông nghiệp Toàn cầu có trụ sở tại Thụy Điển cho biết lượng thu hoạch lúa mì và lúa gạo của Triều Tiên trong năm nay dự đoán sẽ giảm khoảng 20% so với các năm trước, nhưng tình hình có vẻ còn nghiêm trọng hơn.

Tổ chức giám sát vụ mùa này cho hay theo các thông tin từ chính phủ Triều Tiên, sản lượng cuối năm có thể còn thấp hơn do mưa ít, thiếu nước tưới và đầu vào. Nếu mưa không tăng, diện tích canh tác có thể giảm và sản lượng thu hoạch sẽ bị ảnh hưởng.

Trước đó, Chương trình Lương thực Thế giới cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) cũng báo cáo rằng sản lượng vụ mùa của Triều Tiên năm ngoái đã chạm mức thấp nhất kể từ năm 2008 và cho biết thêm ước tính 10 triệu người (khoảng 40% dân số nước này) đang có nhu cầu lương thực khẩn cấp./.

BT
Thăm dò khán giả