Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 07:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 2, 14/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Iran tới Iraq thảo luận về biện pháp trừng phạt của Mỹ

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, ngày 13/1, đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Iraq Mohammed Ali al-Hakim tại Baghdad về nhiều vấn đề, bao gồm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Tehran.

 

Ngoại trưởng Iraq cho biết hai bên đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương của Mỹ và đang phối hợp với nước láng giềng Iran về những biện pháp này. Bên cạnh đó, ngoại trưởng hai nước cũng thảo luận về nhiều vấn đề chính trị và kinh tế khác, bao gồm tình hình Syria và Yemen.

Chuyến thăm này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ tới thăm Iraq trong chuyến công du khu vực nhằm thúc giục Iraq ngừng nhập khẩu khí đốt và điện từ Iran. Mặc dù áp đặt lệnh cấm vận năng lượng đối với Iran từ tháng 11/2018, Mỹ vẫn cho phép Iraq được tiếp tục mua điện và gas từ Iran cho tới cuối tháng Ba tới. Hiện, Iran là nước cung cấp hàng hóa nhập khẩu lớn thứ 2 cho Iraq.

Công bố thư của Tổng thống Pháp trước cuộc tranh luận quốc gia

Hai tháng sau khi nổ ra phong trào biểu tình của những người “Áo vàng”, phủ Tổng thống Pháp ngày 13/1 đã công bố bức thư của Tổng thống Emmanuel Macron gửi tới toàn thể người dân, trong đó kêu gọi người dân “hãy biến sự phẫn nộ thành giải pháp”. Bức thư được xem là nhằm tạo khuôn khổ của cuộc tranh luận quốc gia lớn dự kiến vào ngày 15/1 tới.

 

Theo Nhà lãnh đạo Pháp, cuộc tranh luận quốc gia sắp tới không phải là một cuộc bầu cử hay một cuộc trưng cầu ý dân, đồng thời kêu gọi đông đảo người dân tham gia sự kiện này. Ông cho biết sẽ trực tiếp thông báo kết quả cuộc tham vấn này một tháng sau khi kết thúc.

Trong bức thư,Tổng thống Pháp chia sẻ những lo lắng cũng như sự giận giữ của người dân, quyết tâm đem đến câu trả lời rõ ràng nhất, mong muốn chính phủ và người dân cùng nhau thảo luận để biến sự giận giữ thành những giải pháp cụ thể.

Bức thư được công bố trong bối cảnh các cuộc biểu tình “Áo vàng” đã bước sang tuần thứ 9. Theo Bộ Nội vụ Pháp, tính đến cuối ngày 12/1, đã có 84.000 người biểu tình tuần hành trên toàn nước Pháp theo lời kêu gọi của phong trào “Áo vàng”. Dù căng thẳng và các vụ đụng độ vẫn xảy ra, song tình trạng bạo lực đã giảm.

BT
Thăm dò khán giả