Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 21:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:43, Thứ 7, 16/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị sự "nóng" của Hội nghị An ninh Munich

(ANTV) - Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 55 khai mạc tại thành phố Munich của Đức ngày 15/2 với nội dung trọng tâm trong chương trình nghị sự là cải tổ trật tự thế giới. Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger kêu gọi những người tham dự hội nghị tăng cường xây dựng lòng tin và tin tưởng lẫn nhau, khuyến khích các nước "nói với nhau" thay vì "nói về nhau".

Cùng ngày, phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass cho biết Berlin muốn tăng cường quan hệ với Mỹ, đồng thời cho rằng đã đến lúc châu Âu cần có một quan điểm đồng nhất trong việc đưa ra các chính sách đối ngoại. MSC 2019 lần này đã quy tụ những lãnh đạo nhà nước và chính phủ cùng các nhân vật có uy tín khác trong giới chính trị và an ninh thế giới. Hội nghị sẽ thảo luận một loạt  vấn đề từ sự cạnh tranh và hợp tác giữa các cường quốc, tương lai của Liên minh châu Âu (EU), các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã bị xáo trộn và các vấn đề khác.

Xung đột vũ trang hủy hoại tương lai của trẻ thơ

Theo thống kê mới đây của Tổ chức phi chính phủ Save the Children, có ít nhất 100.000 trẻ em thiệt mạng mỗi năm do xung đột vũ trang cùng những hệ lụy kèm theo như nạn đói.

Con số này đã tăng gấp 3 lần trong giai đoạn từ năm 2013 – 2017, đặc biệt tại các nước như Afghanistan, Iraq, Syria, Yemen… Những trẻ em vô tội này bị cướp đi sinh mạng không chỉ do giao tranh mà còn do nạn đói, cơ sở hạ tầng yếu kém và không được tiếp nhận cứu trợ. Ngoài ra, các em còn phải đối mặt với tình trạng bị tuyển dụng đi chiến đấu, bị bắt cóc hay trở thành nô lệ tình dục.
 
Trước thực trạng trên, tổ chức Save the Children đã đưa ra 1 loạt khuyến cáo nhằm bảo vệ thế hệ tương lai, trong đó có cam kết độ tuổi tối thiểu tham gia quân đội là 18 tuổi.

 

BT
Thăm dò khán giả