Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 23:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:53, Thứ 6, 25/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ với dự án Dòng chảy phương Bắc 2

(ANTV) - Ngày 24/12, Điện Kremlin tuyên bố các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream two) có thể cản trở việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt của Nga tới Đức. Tuy nhiên, Moskva và các quốc gia châu Âu có lợi ích trong việc thúc đẩy xây dựng đường ống này.

 

Tuyên bố trên được Điện Kremlin đưa ra một ngày sau khi các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang kêu gọi các đồng minh châu Âu và các công ty tư nhân ngừng hỗ trợ xây dựng đường ống này. Washington cũng đang lên kế hoạch thông qua một gói trừng phạt mới đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 này "trong tương lai rất gần".

Sau gần một năm trì hoãn do ngại lệnh trừng phạt của Mỹ, ngày 11/12 vừa qua, Nga đã nối lại việc lắp đặt những km cuối cùng trong hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tự hoàn thành dự án mà không phụ thuộc vào các đối tác nước ngoài.

Thỏa thuận hậu Brexit giữa Anh và EU gặp ‘vướng mắc vào phút chót’

Chiều 24/12, theo giờ Hà Nội, Ngoại trưởng Ireland thông báo thỏa thuận lịch sử mà Anh và Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán, liên quan tới Brexit sẽ chưa thể công bố, sau khi vấp phải “vướng mắc vào phút chót” liên quan vấn đề đánh bắt cá.

 

Trước đó, sáng nay, các phương tiện truyền thông Anh đưa tin, Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney thông báo thỏa thuận lịch sử được chờ đợi giữa Anh và EU sẽ chưa thể công bố vì khúc mắc nhỏ vào phút chót của văn bản thỏa thuận đánh bắt cá. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Simon Coveney cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận hậu Brexit vẫn có thể được công bố ngay trong ngày 24/12 (giờ địa phương).

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đang nỗ lực hoàn tất thỏa thuận thương mại với Anh giai đoạn hậu Brexit, với các cuộc thương lượng kéo dài xuyên đêm. Các quan chức EU cho biết hai bên dự kiến ký thỏa thuận thương mại hậu Brexit vào đúng đêm Giáng sinh, sau khi các nhà đàm phán nhất trí dự thảo của thỏa thuận bao gồm một điều khoản về quyền đánh bắt cá. Trong khi đó, một nguồn tin của Chính phủ Pháp tiết lộ Anh đã đưa ra những "nhượng bộ lớn" trong đàm phán Brexit, đặc biệt là những điểm rất quan trọng về quyền đánh bắt cá, nhằm tránh viễn cảnh không thỏa thuận.

BT
Thăm dò khán giả