Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 16:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 2, 18/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

NATO, Mỹ hoan nghênh thỏa thuận chia sẻ quyền lực ở Afghanistan

(ANTV) - Ngày 17/5, tại thủ đô Kabul, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và đối thủ chính trị- cựu quan chức Điều hành cấp cao Abdullah Abdullah đã cùng ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ giúp mang tới hòa bình và ổn định tại quốc gia Nam Á này sau những xung đột kéo dài hàng thập kỷ. Ngay sau thỏa thuận, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng hoan nghênh bước tiến này.

 

Theo thỏa thuận, ông Abdullah Abdullah sẽ đứng đầu Hội đồng Tối cao Hòa giải quốc gia và các phụ tá của ông sẽ được tham gia Nội các. Còn ông Ghani sẽ đứng đầu chính phủ với vai trò Tổng thống.

Bước đột phá trên diễn ra trong bối cảnh Afghanistan phải đương đầu với hàng loạt cuộc khủng hoảng, trong đó có tình trạng lây lan nhanh chóng của virus SARS-CoV-2 và xu hướng gia tăng bạo lực khiến hàng chục người thiệt mạng trong những cuộc tấn công đẫm máu hồi tuần trước.

Trong phản ứng mới nhất, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã hoan nghênh thỏa thuận chia sẻ quyền lực vừa đạt được, đồng thời thúc giục một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt bạo lực gia tăng.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng hoan nghênh một thỏa thuận về chia sẻ quyền lực giữa các đối thủ chính trị tại Afghanistan và kêu gọi các bên tiếp tục nỗ lực để mang lại hòa bình.

Trong khi đó, các quốc gia láng giềng gồm Pakistan, Ấn Độ đã ra tuyên bố ủng hộ thỏa thuận chính trị vừa đạt được tại Afghanista, khẳng định đây là thời điểm quan trọng, có ý nghĩa sống còn với Afghanistan khi mà tất cả các nhà lãnh đạo cùng ngồi lại trên tinh thần xây dựng vì lợi ích tối cao của người dân Afghanistan; đồng thời giúp mang lại hòa bình và ổn định lâu bền cho đất nước nà

BT
Thăm dò khán giả