Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 12:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:55, Thứ 7, 05/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng kỷ lục tại Australia

(ANTV) - Đợt nắng nóng bất thường tại Australia kể từ cuối năm ngoái đã lan rộng khắp các vùng Đông Nam Australia, đẩy nhiệt độ tại khu vực này lên mức cao kỷ lục và buộc nhà chức trách địa phương phải ban hành lệnh cấm đốt lửa.

Vào ngày 4/1, nhiệt độ ghi nhận được tại thành phố Melbourne lên cao kỷ lục là 42 độ C, trong khi các khu vực phía Bắc được dự báo nóng hơn và có nhiều gió. Tại thủ phủ Hobart của bang Tasmania gần Melbourne, nơi thường có nhiệt độ thấp nhất ở Australia, mức nhiệt độ đo được cũng lên tới 40 độ C, tăng 2 độ so với nhiệt độ kỷ lục của tháng 1 hằng năm.

Các chuyên gia thuộc Cơ quan Dự báo thời tiết Australia cho biết, với điều kiện thời tiết hiện nay, việc kiểm soát cháy rừng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vào khoảng 9 năm trước, các vụ cháy rừng dữ dội nhất do nắng nóng tại Australia đã làm 180 người chết.
 
Tàu thăm dò Hằng Nga 4 bắt đầu khám phá bề mặt Mặt Trăng

Sau khi hạ cánh thành công xuống vùng khuất của Mặt Trăng hôm 3/1 vừa qua, bộ phận thăm dò - xe tự hành - Thỏ Ngọc 2 của tàu vũ trụ Hằng Nga 4 (Trung Quốc) đã di chuyển trong khoảng 12h đồng hồ trên bề mặt của Mặt Trăng và gửi những dữ liệu đầu tiên về Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc.

Việc tàu vũ trụ thăm dò Hằng Nga 4 hạ cánh xuống phần tối của Mặt Trăng (là nửa Mặt Trăng không bao giờ được nhìn thấy từ Trái Đất) đã đánh dấu bước tiến lớn của Bắc Kinh trên con đường chinh phục vũ trụ, và là sự kiện đi vào lịch sử vũ trụ thế giới, khi lần đầu tiên một tàu thăm dò hạ cánh xuống phần tối của hành tinh này.
 
Các nhiệm vụ của tàu Hằng Nga 4 gồm quan sát thiên văn, địa hình, địa mạo và thành phần khoáng chất của Mặt Trăng, đo bức xạ neutron và các nguyên tử trung lập để nghiên cứu môi trường mặt tối của Mặt Trăng.
BT
Thăm dò khán giả