Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 18:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:48, Thứ 2, 15/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

(ANTV) - Năm 2020 là năm đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ 2020-2021. Với nhiều sáng kiến, đề xuất được đưa ra tại Hội đồng Bảo an, Việt Nam đã để lại những dấu ấn đậm nét trong bối cảnh thế giới qua một năm đầy khó khăn do dịch COVID-19. Những thành tựu nổi bật trong năm vừa qua tạo nền tảng vững chắc để đối ngoại Việt Nam tự tin bước vào giai đoạn chiến lược mới, tiếp tục đóng góp thực hiện các mục tiêu phát triển của đất nước và nâng tầm vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Ngày 7/6/2019, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 đã tiến hành bỏ phiếu bầu các Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020- 2021. Việt Nam đã trúng cử với số phiếu cao kỷ lục 192/193. Điều này thể hiện sự ủng hộ và tín nhiệm của các nước thành viên Liên hợp quốc đối với Việt Nam.

Trên cơ sở đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam đã chủ động tham gia đóng góp và hoàn thành tốt nhiệm vụ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ phát triển, bảo vệ lợi ích quốc gia và nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của đất nước.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 xuất hiện và diễn biến phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam đã đề xuất sáng kiến về Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh, 27/12 hàng năm với số nước đồng bảo trợ kỷ lục 112 nước.

Bên cạnh đó, dưới sự chủ trì của Việt Nam, HĐBA đã lần đầu tiên, thông qua một Tuyên bố Chủ tịch về tuân thủ Hiến chương LHQ; tổ chức đối thoại ASEAN-LHQ, qua HĐBA nâng tầm ASEAN và qua ASEAN cụ thể hoá nhiều nội dung hợp tác ở cấp độ toàn cầu.

Các phiên họp của HĐBA dưới sự chủ trì của Việt Nam đã đáp ứng sự quan tâm cao của cộng đồng quốc tế về tăng cường vai trò của Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và đề cao ý nghĩa, hiệu quả của hợp tác đa phương trong bối cảnh thế giới đứng trước nhiều thách thức chung phải giải quyết.

Trong nửa chặng đường vừa qua của nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Việt Nam có những đóng góp nổi bật, được các quốc gia và đối tác đánh giá tích cực.  Bước vào thập niên thứ ba của thế kỷ 21, tình hình khu vực và quốc tế được dự báo tiếp tục chuyển biến nhanh và phức tạp. Bối cảnh quốc tế mới tác động trực tiếp môi trường an ninh và phát triển của Việt Nam, đặt ra thách thức song cũng tạo nhiều cơ hội để Việt Nam tiếp tục tham gia, đóng góp vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Năm 2021 cũng là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2021-2025 và Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2021-2030, tạo nền tảng để thực hiện khát vọng phát triển, nâng cao vị thế quốc tế của nước ta.

Năm 2021, mục tiêu Việt Nam đặt ra là phát huy thành tựu đã đạt được, nhất là thúc đẩy đồng thuận, gắn kết giữa các thành viên của Hội đồng Bảo an và tăng cường hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực trong các nỗ lực vì hòa bình và an ninh quốc tế.

Tuy tình hình thế giới và khu vực còn nhiều diễn biến phức tạp do tác động sâu rộng của đại dịch COVID-19 và xu thế hợp tác, đấu tranh giữa các nước, với niềm tin và sự ủng hộ của các nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam sẽ quyết tâm hoàn thành tốt trọng trách, đóng góp nhiều hơn nữa cho các nỗ lực chung tại Hội đồng Bảo an vì hòa bình, an ninh quốc tế, vì ổn định, phát triển bền vững của các quốc gia, và vì cuộc sống bình an, thịnh vượng của mọi người dân trên thế giới.

B.T
Thăm dò khán giả