Thứ tư, ngày 06/07/2022 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 3, 20/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trừng phạt một số cá nhân và thực thể Trung Quốc giao dịch với Iran

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ, ngày 19/10, tuyên bố đưa 2 công dân Trung Quốc và 6 thực thể của nước này vào danh sách đen vì giao dịch với công ty vận tải biển IRISL của Iran và, trong một số trường hợp, giúp đỡ công ty này né tránh các lệnh trừng phạt của Washington.

Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc 6 thực thể Trung Quốc cung cấp “các loại hàng hóa và dịch vụ quan trọng” được sử dụng trong lĩnh vực vận tải biển của Iran.

Washington cũng cáo buộc Reach Holding Group và công ty thành viên Reach Shipping Lines của tập đoàn này hỗ trợ IRISL cùng các chi nhánh của công ty Iran né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Khi bị đưa vào danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, tài sản của các thực thể và cá nhân nằm trong phạm vi tài phán của Washington sẽ bị phong tỏa và các công dân Mỹ thường bị cấm giao dịch với những đối tượng này.

Mỹ sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/10 tuyên bố, Washington sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách các quốc gia tài trợ cho khủng bố, bởi chính phủ mới của quốc gia châu Phi này đã đồng ý bồi thường 335 triệu USD cho các nạn nhân người Mỹ.

Viết trên Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh, một khi khoản bồi thường được chi trả, ông sẽ đưa Sudan ra khỏi danh sách Các quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố. Và cho rằng, cuối cùng, công lý đã đến với nhân dân Mỹ và bước tiến lớn đã đến với Sudan.

Cùng ngày, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell đã hoan nghênh tuyên bố này của Tổng thống Mỹ, bởi đây là sự công nhận tiến bộ của Sudan dưới thời lãnh đạo của Thủ tướng Abdalla Hamdok.

Việc Sudan là một trong 4 nước bị Mỹ coi là nước tài trợ cho khủng bố, cùng với Iran, Triều Tiên và Syria, đã cản trở nghiêm trọng sự phát triển kinh tế của nước này./.

BT
Thăm dò khán giả