Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 23:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 12/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung lên kế hoạch họp thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 15/11

(ANTV) - Các nguồn tin cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị Thượng đỉnh bằng hình thức trực tuyến vào ngày 15/11 tới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ mời Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh năm 2022.

 

 

Kế hoạch gặp trực tuyến nói trên đã được nhất trí về mặt nguyên tắc hồi tháng trước trong các cuộc hội đàm ở Zurich (Thụy Sĩ) giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã có cuộc điện đàm ngày 9/9 vừa qua, tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và dịch COVID-19. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung trong vòng 7 tháng qua và là cuộc thứ hai kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1.

Ngày 10/11, bên lề Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Vương quốc Anh), hai nước đã công bố một thỏa thuận khung nhằm tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu.

 

 

Mỹ đã kêu gọi các công dân nước này rời khỏi Haiti khi quốc đảo vùng Caribe đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực của các băng nhóm gia tăng, tình trạng thiếu nhiên liệu cũng như bất ổn chính trị.

Trong một thông báo, Đại sứ quán Mỹ tại Haiti đã khuyến cáo các công dân Mỹ "rời Haiti ngay bằng các phương tiện thương mại".

Thông báo nêu rõ các công dân Mỹ "nên cân nhắc kỹ lưỡng những rủi ro khi đi du lịch đến hoặc tiếp tục ở lại Haiti trong tình hình an ninh hiện nay và những khó khăn về cơ sở hạ tầng".

Theo thông báo, tình trạng  thiếu nhiên liệu trên diện rộng có thể hạn chế nhiều dịch vụ thiết yếu trong trường hợp khẩn cấp.

Người dân Haiti, vốn đã phải chịu gánh nặng sau nhiều tháng hỗn loạn chính trị và thảm họa thiên nhiên, nay thậm chí phải đối mặt với khó khăn hơn nữa trong những tuần gần đây khi các băng nhóm không được kiểm soát đã chặn đường tiếp cận nhiên liệu, cắt nguồn cung cấp điện và nước.

 

Belarus sẵn sàng thảo luận vấn đề hồi hương người tị nạn với các đối tác quốc tế. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người di cư ở biên giới Belarus và Ba Lan đang ngày càng trở nên trầm trọng.

Trả lời câu hỏi về khả năng Belarus đàm phán vấn đề hồi hương người tị nạn với Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (LHQ), người phát ngôn nước này nêu rõ Belarus sẵn sàng cho các cuộc đối thoại trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Trong khi đó, EU cho biết đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với sân bay chính của Belarus nhằm gây khó khăn hơn cho các hãng hàng không trong việc vận chuyển người di cư, gây trầm trọng cuộc khủng hoảng ở biên giới của khối.

Ước tính hiện có hàng nghìn người di cư bị mắc kẹt tại biên giới giữa Belarus với các nước thành viên EU như Latvia, Litva và đặc biệt là Ba Lan.

Về phần mình, Belarus cảnh báo sẽ ngừng vận chuyển khí đốt sang châu Âu qua đường ống dẫn khí đốt xuyên quốc gia Yamal-Europe nếu Liên minh châu Âu (EU) mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Minsk.

BT
Thăm dò khán giả