Thứ tư, ngày 25/05/2022 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 2, 11/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ treo cờ rủ sau vụ bạo loạn ở đồi Capitol

(ANTV) - Nhà Trắng chiều ngày 10/01, đã ra lệnh treo cờ rủ ở tất cả các đại sứ quán, văn phòng lãnh sự, các cơ quan của Mỹ ở nước ngoài, bao gồm các căn cứ quân sự và tàu hải quân trong ba ngày, sau khi sỹ quan tham gia chống bạo loạn ở đồi Capitol thiệt mạng.

 

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump gọi hành động này là "biểu thị sự tôn trọng đối với sự phục vụ và hy sinh" của sỹ quan Cảnh sát đồi Capitol Brian Sicknick - người hy sinh hôm 7/1 và đồng nghiệp Howard Liebengood - người qua đời hôm 10/1 cũng như tất cả các cảnh sát đồi Capitol và cơ quan thực thi pháp luật trên khắp nước Mỹ. Cả Sicknick và Liebengood đều tham gia bảo vệ tòa nhà Quốc hội Mỹ trong vụ bạo loạn giữa tuần trước.

Trong bối cảnh nguy cơ từ bạo loạn và các phần tử cực đoan vẫn chưa lắng xuống, Cảnh sát Capitol đã lên kế hoạch tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng khác nhằm đảm bảo an toàn cho các nghị sĩ Quốc hội Mỹ khi di chuyển qua các sân bay.

Động thái này được đưa ra sau sự việc thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham đã bị những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump chặn đường và làm phiền tại sân bay quốc gia Reagan hôm 8/1 vì không ủng hộ yêu cầu thách thức kết quả bầu cử. Cảnh sát Capitol cũng cam kết, sẽ đảm bảo ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden diễn ra suôn sẻ.

 

Giới chức hàng không dân dụng Bahrain cho biết, nước này sẽ mở cửa không phận với Qatar từ ngày 11/1, sau khi các nước Arab đạt được một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian hồi tuần trước nhằm chấm dứt bất đồng với Doha.

Động thái diễn ra vài ngày, sau khi Saudi Arabia có quyết định tương tự, mở lại biên giới trên bộ, trên biển và trên không với Qatar bắt đầu từ ngày 4/1. Đây cũng được xem là bước đi đầu tiên nhằm hướng tới chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh giữa các nước Arab.

Trước đó, hồi giữa năm 2017, Bahrain, cùng với Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao, thương mại và đi lại với Qatar, nhằm chống lại quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này với cáo buộc nước này ủng hộ các nhóm Hồi giáo trong khu vực và có quan hệ với Iran./.

BT
Thăm dò khán giả