Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:53, Chủ Nhật, 23/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, EU đạt thỏa thuận đầu tiên trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng thương mại

(ANTV) -Tuyên bố chung giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) ngày 21/8 thông báo hai bên đã đạt được một thỏa thuận cắt giảm thuế đối với một số sản phẩm xuất khẩu của nhau, kết quả đầu tiên trong những nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại.

 

Theo thỏa thuận, EU sẽ miễn thuế trong năm năm đối với tôm hùm tươi sống và đông lạnh nhập khẩu. Mặt hàng này trước đó bị áp mức thuế 8-12% và có kim ngạch xuất khẩu 111 triệu USD vào năm 2017.
 
Trong khi đó,  Mỹ sẽ giảm 50% thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ EU như đồ thủy tinh, đồ gốm, bật lửa dùng một lần và đồ ăn sẵn, với giá trị thương mại hàng năm 160 triệu USD.
 
Toàn bộ thỏa thuận có trị giá khoảng 198 triệu USD.
 
Đại diện thương mại hai bên cho biết, gói cắt giảm thuế này chỉ đánh dấu khởi đầu của một quá trình nhằm đạt được các thỏa thuận khác, từ đó làm cho quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương tự do hơn, công bằng hơn và tác động qua lại lẫn nhau.
 
Vụ nổ ở Beirut,Liban: Bắt giữ thêm 2 người để điều tra
 

 

Nguồn tin tòa án Liban cho biết Thẩm phán Fadi Sawan, người đứng đầu cuộc điều tra vụ nổ tại cảng Beirut, đã phát lệnh bắt giữ 2 người trong ngày 21/8 liên quan vụ việc này.
 
2 đối tượng bị bắt giữ gồm Giám đốc Hải quan Beirut và kỹ sư phụ trách công tác bảo quản tại nhà kho 12, nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng ngày 4/8. 
 
Liban đã mở cuộc điều tra về thảm họa đã khiến ít nhất 181 người thiệt mạng và hơn 6.500 người bị thương, theo đó nguyên nhân ban đầu được cho là do sự bất cẩn của giới chức quản lý nhà kho và tình trạng tham nhũng.
 
Đến nay, Liban đã ra lệnh bắt giữ 6 người trong số 25 người đang bị cáo buộc liên quan tới vụ nổ trên.
 
Nhà chức trách Liban đã bác bỏ đề nghị tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vụ nổ trên, nhưng cuộc điều tra của nước này có sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài, trong đó có Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).
Thăm dò khán giả