Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 00:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Chủ Nhật, 29/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước bầu trời mở

(ANTV) - Mỹ thông báo ngày 22/11 đã chính thức rút khỏi Hiệp ước quốc phòng Bầu trời Mở - một trong nhiều thỏa thuận quốc tế mà Mỹ đã quyết định rút khỏi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay nước này không còn là một bên tham gia kí kết Hiệp ước Bầu trời mở kể từ ngày 22/11. Hiệp ước Bầu trời Mở có hiệu lực từ năm 2002, cho phép 35 quốc gia tham gia kí kết, được thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau. Tuy nhiên, cả Nga và Mỹ vẫn thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận.

Sau thông báo chính thức của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho biết sẽ tìm kiếm sự bảo đảm chắc chắn của các bên còn lại để thúc đẩy thực thi đầy đủ những nghĩa vụ đã cam kết. Đồng thời nhấn mạnh, Nga luôn sẵn sàng cho tất cả các phương án. Moskva sẽ cẩn trọng theo dõi những tuyên bố và hành động của các bên tham gia Hiệp ước, đánh giá lợi ích an ninh của Nga và các đồng minh để đưa ra những quyết định tương xứng.

 

Hơn 59 triệu người mắc Covid-19 trên toàn cầu

Đến chiều 23/11, thế giới đã vượt mốc 59 triệu ca mắc, trong đó trên 1,39 triệu trường hợp đã tử vong. Tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu.

Mỹ tiếp tục là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19 với gần 12,6 triệu ca mắc và trên 262.700 trường hợp tử vong. Nguy cơ lây nhiễm và tử vong vẫn đang trên đà tăng khi nhu cầu đi lại, tụ họp của người dân tăng cao khi kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, lễ Giáng sinh và năm mới đang đến gần.

Xét theo khu vực, châu Âu đang là tâm dịch của thế giới với hơn 16,2 triệu người mắc COVID-19, trong đó có hơn 369.000 ca tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 có khả năng xảy ra trên lục địa này trong bối cảnh số ca mắc mới tăng cao kỷ lục ở nhiều quốc gia. Đức, Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Thổ Nhĩ Kỳ có tổng cộng hàng chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày.

Tại châu Á, từ đầu tháng 11 đến nay, liên tục có 4 địa phương ở Trung Quốc xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng, gồm Thiên Tân, Thượng Hải, Phụ Dương (An Huy) và Mãn Châu Lý (Nội Mông Cổ). Trong khi đó, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc ngày 23/11 thông báo ghi nhận thêm 271 ca nhiễm mới ở nước này, trong đó có 255 ca lây nhiễm trong nước và 16 ca ngoại nhập, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên hơn 31.000 người. Đáng chú ý, quân đội Hàn Quốc cùng ngày thông báo 33 ca nhiễm mới, con số ghi nhận theo ngày trong quân đội cao nhất, trong bối cảnh bùng phát ổ lây nhiễm tại một đơn vị quân đội ở thị trấn biên giới Cheorwon.

 

 

Thăm dò khán giả