Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 6, 25/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô phỏng sau 20 năm tới khiến dân văn phòng giật mình

(ANTV) - Do tính chất công việc, nhân viên văn phòng là những người đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn. Một nghiên cứu đã chỉ ra trong vòng 20 năm tới, nếu điều kiện làm việc không thay đổi, đa số các nhân viên văn phòng sẽ mắc một loạt bệnh. Và để miêu tả về ngoại hình của một nhân viên văn phòng trong 20 năm tới, các nhà khoa học đã tạo ra một nhân vật có tên Emma.

 

Một nghiên cứu do công ty Fellowes tại Anh thực hiện cho thấy, các nhân viên văn phòng thường gặp những vấn đề về sức khỏe liên quan tới xương khớp, mắt, đau đầu.

Nghiên cứu đã phân tích 3.003 người ở Pháp, Đức và Anh vào tháng 6 năm 2019 thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến, cho thấy hơn một phần ba nhân viên văn phòng Anh dành từ 7 đến 9 giờ mỗi ngày để ngồi tại bàn làm việc.

Để chứng minh kết quả nghiên cứu của họ, công ty đã tạo ra "Emma", một mô hình thể hiện những nhân viên văn phòng trong 20 năm tới.

Ông William Highman, người tạo ra mô hình “Emma” cho biết: “Emma” là hình ảnh thể hiện những vấn đề mà người lao động trong tương lai sẽ gặp phải. "Emma" bị căng mắt, giãn tĩnh mạch và chàm do căng thẳng, cũng như da tái nhợt do thiếu ánh sáng mặt trời và cơ chân yếu hơn do ngồi quá nhiều. Cô có chiếc mũi sưng, tóc mũi nhiều hơn và lông mi dài hơn do các tạp chất trong không khí văn phòng.”

Theo ông Highman, để hạn chế những vấn đề này, nhân viên văn phòng nên tránh ngồi quá nhiều , tăng cường "đi lại, trò chuyện" và nghỉ ngơi thường xuyên hơn, và nên cắt giảm thời gian làm việc với máy tính.

Ông William Highman khuyến cáo: "Những người lao động có thể hoạt động nhiều hơn tại nơi làm việc. Người ta có thể thiết kế các tòa nhà văn phòng với không gian rộng rãi hơn, các loại ghế làm việc với hình dạng đa đạng, các khu vực làm việc phong phú. Chúng ta cần khuyến khích mọi người làm việc bằng cách đi lại và nói chuyện trong các cuộc họp, thay vì chỉ sử dụng bàn phím, hay trí thông minh nhân tạo. Hãy dừng việc đến chỗ làm và chỉ ngồi cứng tại ghế.”

Hội chứng nhà kín SBS (Sick Building Syndrome), hay còn gọi là bệnh văn phòng được đề cập từ năm 1960 và đến năm 1982, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức xem đây là một tình trạng bệnh lý. Đây là hội chứng bệnh được xếp vào nhóm bệnh không lây nhiễm, tuy vậy đáng quan tâm và lưu ý là bệnh có tính kinh niên, kéo dài cả đời nếu không biết cách chăm sóc thích hợp có thể đưa đến những biến chứng nguy hiểm.

 

Tổng thống Liban sẵn sàng đối thoại với người biểu tình

Tổng thống Liban Michel Aoun tuyên bố ông sẵn sàng đối thoại với những người biểu tình để tìm ra giải pháp tốt nhất cho việc giải cứu nước này khỏi tình trạng khủng hoảng tài chính.

Tổng thống Liban Michel Aoun đồng thời cam kết sẽ đấu tranh chống nạn tham nhũng trong nước, đồng thời ban hành các luật cải cách để loại bỏ việc các quan chức hàng đầu được miễn truy tố và mở đường cho các cuộc điều tra liên quan tham nhũng. Tổng thống Liban cũng nhấn mạnh việc xem xét lại bộ máy chính quyền hiện tại là rất quan trọng, theo đó các quan chức phải đi tới cùng những trách nhiệm của mình.

Trước đó, Tổng thống Michel Aoun khẳng định sẽ có một “giải pháp đảm bảo” đối với cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này.

Đây là lần thứ hai bùng phát làn sóng biểu tình trên cả nước tại Liban trong tháng 10, liên quan tới các chính sách kinh tế của chính phủ và được coi là làn sóng biểu tình lớn nhất nước này trong nhiều năm qua.

Tòa án Châu Âu ra phán quyết Pháp vượt ngưỡng khí NO2

Tòa án Công lý Châu Âu (ECJ) đã phán quyết rằng Pháp thường xuyên vượt ngưỡng giới hạn khí nitơ điôxít (NO2), một khí gây ô nhiễm phát thải từ các phương tiện chạy diesel gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

ECJ nêu rõ Pháp vượt quá giới hạn hằng năm đối với khi nitơ dioxit một cách có hệ thống và kéo dài kể từ ngày 1/1/2010. Với phán quyết trên, tòa án mở đường cho khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt vào giai đoạn sau nếu Chính phủ Pháp không làm gì để cải thiện tình hình này.

Pháp là quốc gia đầu tiên trong số một vài nước thành viên EU, mà Ủy ban châu Âu (EC) kiện lên ECJ sau khi EC tăng cường cuộc chiến chống ô nhiễm sau khi bùng phát vụ bê bối gian lận khí thải mang tên "Dieselgate" năm 2015.

Trong vụ bê bối này, các hãng sản xuất ô tô đã lắp đặt thiết bị gian lận khí thải vào động cơ ô tô. Đây chính là nguồn phát thải khí nitơ điô xít chính mà Cơ quan Môi trường châu Âu cho là nguyên nhân gây ra 68.000 trường hợp chết yểu mỗi năm trong EU.

BT
Thăm dò khán giả