Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 03:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mô hình tim 3D cho phẫu thuật thử nghiệm

(ANTV) - Mới đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Washington, Mỹ đã sử dụng công nghệ in 3D để tái tạo cấu trúc trái tim của bệnh nhân, cho phép các bác sĩ có thể thử nghiệm đặt ống thông tim trước khi tiến hành thực tế trên cơ thể người bệnh.

Ống thông tim là một thiết bị dài và mềm, được đưa vào tim thông qua các mạch máu. Thiết bị này được sử dụng để phẫu thuật bên trong trái tim. Để tạo ra mô hình này, các nhà khoa học sẽ tiến hành chụp cắt lớp trái tim của bệnh nhân, sau đó sẽ dùng máy tính phác thảo nên mẫu 3D của trái tim. Mẫu trái tim 3D trên máy tính được chuyển thành một tệp để máy in 3D in ra bản cuối cùng. Quy trình in mất khoảng 1 giờ tùy thuộc vào yêu cầu chi tiết của các bác sĩ. Mẫu 3D này sẽ cho phép các bác sĩ tìm ra ống thông tim phù hợp nhất cho trái tim cần phẫu thuật.

Độc đáo tượng heo tí hon mừng Tết Kỷ Hợi

Đã 20 năm qua, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nghệ sĩ Trần Phong Sơn - người Đài Loan, Trung Quốc lại tạc tượng một con giáp mừng Xuân mới. Tết Kỷ Hợi năm nay cũng không ngoại lệ, khi người nghệ sĩ tài hoa này lại cho ra tác phẩm điêu khắc siêu nhỏ, gợi nhớ câu chuyện ngụ ngôn nổi tiếng “Ba chú heo con”.

Năm ngay, nghệ nhân Đài Loan đã sử dụng hạt gạo với cạnh dài nhất chỉ 1mm để tạc ba chú heo siêu nhỏ . Nghệ nhân Trần Phong Sơn đã làm công việc điêu khắc tượng siêu nhỏ hơn 30 năm nay với khoảng 200 tác phẩm nghệ thuật. Mỗi năm, các tác phẩm của ông lại nhỏ hơn, như là một thử thách mới để người nghệ nhân 63 tuổi này phấn đấu. Ông cho biết vẫn chưa có ý định ngừng công việc này.
BT
Thăm dò khán giả