Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:01, Chủ Nhật, 12/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mexico khôi phục bức phù điêu của người Maya cổ đại

(ANTV) - Bảo tàng Nhân chủng học Quốc gia Mexico đang tiến hành những bước khôi phục cuối cùng của một di tích người Maya cổ đại, trong đó có bức phù điêu có niên đại từ năm 450-600 trước Công nguyên.

Bức phù điêu rộng hơn 8,39m, cao hơn 2,48m, thể hiện hình ảnh 1 lãnh đạo trẻ tuổi trong buổi lễ tiếp nhận quyền lực. Đây là 1 phần của dự án bảo tồn được bắt đầu cách đây 4 năm.

Các nhà nghiên cứu cho biết, các tác phẩm nghệ thuật của người Maya được cất giữ tại một nơi có tên “Placeres”, trước khi bị cướp và chuyển đến thành phố New York, Mỹ vào năm 1968. Những tên buôn lậu đã chia nó thành 48 mảnh và bán sang Mỹ. Những cổ vật này sau đó đã quay trở lại Mexico vào năm 1969.

 

Những bức tranh chân dung độc nhất vô nhị

Vẽ tranh chân dung bằng màu nước, sơn dầu là chuyện bình thường. Thế nhưng dùng bếp lò, sức nóng của mặt trời... để tạo nên các bức chân dung của những người nổi tiếng thì thực sự là một cách vẽ sáng tạo có một không hai. Đó là tài năng của nghệ sĩ Hossam Gamal đến từ Ai Cập.

Chỉ với chiếc kính lúp và 1 tấm bìa cứng, anh Hossam Gamal đã có thể tạo nên một bức tranh kì diệu nhờ ánh nắng mặt trời. Cát, nhựa đường, hay lòng trắng trứng cũng là những vật liệu khác thường mà anh hay sử dụng… Mọi sáng tạo của anh đều bất ngờ ở phút cuối.

Với đam mê, tài năng sáng tạo và đôi tay khéo léo, anh Hossam vừa cho ra mắt cả một bộ sưu tập, trong đó mỗi tác phẩm đều có một cách làm riêng, độc đáo và không trùng lặp, cho thấy nghệ thuật là không giới hạn.

 

Thăm dò khán giả