Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:47, Thứ 3, 07/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng đảo chính Guinea cam kết xây dựng chính phủ chuyển tiếp

(ANTV) -  Liên quan đến tình hình chính trị tại quốc gia Tây Phi Guinea. Người đứng đầu lực lượng đảo chính ở Guinea Mamady Doumbouya cam kết sẽ thiết lập một chính phủ chuyển tiếp đoàn kết dân tộc ở nước này sau vụ binh biến lật đổ Tổng thống Alpha Conde và giải tán chính phủ.

 

 

Trong một tuyên bố, ông Mamady Doumbouya cũng đồng thời khẳng định sẽ duy trì các dịch vụ xã hội như bình thường cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Tuyên bố cũng nêu rõ, lực lượng đảo chính sẽ để ngỏ tiến trình tham vấn quốc tế nhằm lý giải những điểm chính trong quá trình chuyển tiếp và sau đó, một chính phủ đoàn kết dân tộc sẽ được lập ra để thúc đẩy quá trình chuyển tiếp này.

Vụ đảo chính ở Guine là vụ binh biến thứ 3 tại khu vực Tây và Trung Phi từ tháng 4 vừa qua, làm dấy lên quan ngại khu vực này sẽ quay trở lại thời kỳ quân sự cầm quyền như đã từng diễn ra hồi năm 1990 của thế kỷ trước. Vụ binh biến ở Guinea được người dân nước này đón nhận song lại vấp phải sự chỉ trích của quốc tế.

Sau vụ đảo chính, giao thông cũng đã được nối lại. Một số cửa hàng cũng đã được mở cửa hoạt động. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin nhân chứng, giao tranh vẫn xảy ra ở một số khu vực giữa lực lượng quân đội đảo chính và những binh sĩ trung thành với ông Conde.

 

 

Nord Stream 2 AG, công ty điều hành dự án lắp đặt đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”, cho biết các chuyên gia trên tàu Fortuna đã hàn đường ống cuối cùng của nhánh thứ hai tuyến đường ống dẫn khí đốt này. Đoạn ống này có số hiệu 200 858 và đã được lắp đặt tại vùng biển của Đức.

Theo thông báo của Nord Stream 2 AG, bước tiếp theo sẽ là thực hiện việc kết nối đoạn đường ống dẫn khí đốt chạy từ bờ biển nước Đức với đoạn từ vùng biển Đan Mạch theo phương pháp nối trên mặt nước. Sau đó việc vận hành thử sẽ được thực hiện trên nhánh thứ hai để đưa tuyến đường ống dẫn khí đốt vào hoạt động trước cuối năm nay”.

Nord Stream 2 AG cũng nhấn mạnh “Dòng chảy phương Bắc 2” sẽ giúp đáp ứng nhu cầu dài hạn về khí đốt tự nhiên của thị trường năng lượng châu Âu một cách tin cậy và an toàn.

Tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 chạy từ Nga sang Đức dưới đáy biển Baltic với công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm.

“Dòng chảy phương Bắc 2” trị giá 11 tỷ USD, cùng với tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc hiện nay đi qua Biển Baltic, sẽ cho phép Nga vận chuyển khí đốt tới châu Âu mà không phải trung chuyển qua Ukraine, vốn là tiêu điểm căng thẳng trong quan hệ giữa Moskva và Washington.

BT
Thăm dò khán giả