Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 3, 01/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lở đất và lũ lụt làm nhiều người chết tại Ấn Độ và Nepal

(ANTV) - Trong thông báo ngày 31/8, Bộ Nội vụ Nepal cho biết, có 10 người, trong đó có 4 trẻ em, đã thiệt mạng sau khi đất đá sạt lở chôn vùi 5 nhà dân ở khu vực phía Tây. Trong khi đó, tại bang Gujarat của Ấn Độ, Trung tâm Ứng phó tình trạng khẩn cấp của bang này cho hay trong hai ngày qua, tại đây đã có 14 người chết trong các vụ tai nạn liên quan đến mưa to và lũ lụt.

 

Theo chính quyền địa phương, lượng mưa tại bang trong thời gian trên đã tăng 10% so với lượng mưa trung bình của một thời kỳ mưa kéo dài, trong đó riêng tại khu vực sa mạc Kutch có lượng mưa nhiều gấp 3,5 lần so với mức trung bình. Dự báo của Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết, trong hai ngày tới, tại một số khu vực của bang trên sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to.
 
Tại bang miền Đông Odisha, tuần trước, lũ lụt đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 17 người, hàng nghìn người phải sơ tán khẩn cấp trong khi cuộc sống của hơn 500.000 người bị đảo lộn. Hiện đang là giai đoạn cuối cùng trong mùa gió mùa hằng năm ở khu vực Nam Á, vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân các nước trong năm nay.

 

Nhà chức trách Liban hôm 31/8 đã quyết định bắt giữ thêm 5 người liên quan đến vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hôm 4/8, khiến khoảng 190 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương. Như vậy, đến nay đã có 21 người bị bắt giữ liên quan đến thảm họa này.

Nguồn tin tư pháp Liban cho biết, thẩm phán Fadi Sawan phụ trách điều tra vụ nổ đã thẩm vấn Giám đốc vận tải đường bộ và hàng hải Abdel Hafiz Kaissi và Giám đốc cảng Mohammed al-Mawla, sau đó phát lệnh bắt giữ 2 quan chức này. Ba công nhân người Syria cũng bị bắt giữ liên quan hoạt động hàn tại nhà kho số 12, được cho là đã làm phát sinh lửa và châm ngòi vụ nổ.

Thảm họa xảy ra vào thời điểm Liban đang chật vật giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua và các tác động của dịch COVID-19. Dự kiến, thẩm phán Sawan sẽ tiếp tục thẩm vấn 4 quan chức khác phụ trách cảng Beirut.

 

Ngày 31/8, Cơ quan điều phối các hoạt động của Chính phủ Israel tại các vùng lãnh thổ ra thông báo cho biết Israel sẽ chấm dứt các biện pháp hạn chế đã áp đặt đối với Dải Gaza. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh có tin về việc Israel và Hamas đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn thông qua vai trò trung gian của Qatar.

Dự kiến, cửa khẩu vận chuyển hàng hóa chủ yếu của Gaza là Kerem Shalom sẽ được mở trở lại vào ngày 1/9. Ngoài ra, khu vực ngoài khơi Gaza được phép đánh cá sẽ khôi phục lại là 15 hải lý (khoảng 27,8 km) và việc vận chuyển nhiên liệu sẽ được cho phép. Thông báo cũng nêu rõ, việc gỡ bỏ các biện pháp hạn chế "được đặt điều kiện với việc duy trì ổn định và an ninh".

Cùng ngày, Điều phối viên Liên hợp quốc (LHQ) về các khu bị chiếm đóng của Palestine, ông Jamie McGoldrick đã kêu gọi Israel lập tức cho phép vận chuyển khí đốt và nhu yếu phẩm cho khu vực Dải Gaza nhằm tránh nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo tại đây.

Trong thông cáo báo chí, ông McGoldrick cũng kêu gọi Hamas, lực lượng hiện kiểm soát Dải Gaza, phải ngừng ngay các hành động gây bất ổn tại khu vực của người Palestine.

BT
Thăm dò khán giả