Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 5, 18/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lính cứu hoả - Những người hùng chữa cháy Nhà thờ Đức Bà

(ANTV) - Vừa qua, một công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới, một biểu tượng của Paris hoa lệ chìm trong biển lửa. Nhà thờ Đức Bà cháy suốt đêm, người dân Pháp cũng đã có một đêm thức trắng. Nhưng trong đó, có những người anh hùng thầm lặng, họ khoác lên mình bộ trang phục bảo hộ rồi lao thân vào ngọn lửa dữ để cứu lấy một trong những biểu tượng linh hồn của nước Pháp.

Khi ngọn lửa bắt đầu bùng phát vào lúc 7h tối 15/4 (theo giờ địa phương), cả kinh đô ánh sáng Paris bị chấn động vì Nhà thờ Đức Bà - biểu tượng văn hoá suốt hàng trăm năm lịch sử bỗng hoá thành ngọn đuốc. Khoảnh khắc phần đỉnh tháp sụp đổ cũng chính là lúc trái tim của toàn thể người dân Pháp như thắt lại.

Trong suốt thời gian xảy ra vụ hoả hoạn, hàng trăm người xếp hàng bên sông Seine, nhưng điều bất ngờ là hầu hết mọi người đều theo dõi sự việc trong im lặng. Họ chắp tay và liên tục cầu nguyện cho ngọn lửa dữ sớm được dập tắt.

Người dân Paris đã có một đêm thức trắng, nhưng cùng với họ, còn có những anh hùng thầm lặng khác đến từ lực lượng cứu hoả thành phố. Những người lính áo đỏ không màng nguy hiểm, có mặt kịp thời và cố gắng hết sức bảo vệ Nhà thờ Đức Bà, bảo vệ biểu tượng trường tồn của thành Paris hoa lệ.

18 vòi chữa cháy, hàng km đường ống được sử dụng những công cụ hỗ trợ được tận dụng tới mức tối đa, 400 lính cứu hỏa từ 77 trung tâm cứu hộ trên toàn thành phố đã phối hợp nhịp nhàng với nhau. Và sau 12 tiếng đồng hồ nỗ lực, những người lính cứu hỏa Paris đã hoàn thành nhiệm vụ.      

Dù không thể cứu được toàn bộ biểu tượng văn hóa, kiến trúc và tôn giáo lớn nhất Paris, song những nỗ lực của những người lính cứu hỏa đã an ủi phần nào trái tim người dân Pháp. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người dân đã dành cho họ lời ca ngợi và lời cảm ơn sâu sắc.

Vụ cháy vào đêm ngày 15/4 đã khiến tòa tháp chuông của Nhà thờ Đức Bà sụp đổ và phần mái làm bằng gỗ sồi bị hư hỏng nặng. Nhưng, các tác phẩm nghệ thuật như tranh, tượng điêu khắc, những bảo vật được lưu giữ tại nhà thờ gần như còn nguyên vẹn. Có được điều này, không thể không nhớ tới sự hy sinh quên mình của những người lính cứu hỏa Paris.

Thăm dò khán giả