Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 18:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 6, 12/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên hợp quốc điều tra về cuộc chiến chống ma túy tại Philippines

(ANTV) - Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết tiến hành một cuộc điều tra đối với những vụ giết người hàng loạt trong cái gọi là “cuộc chiến chống ma túy” do Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte phát động.

Theo công bố chính thức của chính phủ Philippines, khoảng 6.600 đối tượng đã bị cảnh sát tiêu diệt trong những cuộc đọ súng với các băng nhóm buôn bán ma túy kể từ khi ông Duterte được bầu làm Tổng thống năm 2016 với cương lĩnh tranh cử là mạnh tay trấn áp tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho rằng, con số thiệt mạng trên thực tế ít nhất là 27.000 người và động thái trên của Liên hợp quốc là quá chậm.

Nghị quyết chưa có tiền lệ đối với Philippines, do Iceland dẫn đầu, đã nhận được lá phiếu ủng hộ của 18 quốc gia, 14 phiếu chống, trong đó có Trung Quốc và 15 phiếu trắng, trong đó có Nhật Bản. Nghị quyết yêu cầu các cơ quan chức năng Philippines ngăn chặn các vụ giết người không qua xét xử và hợp tác với Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet. Theo kế hoạch, bà Bachelet sẽ công bố báo cáo về kết quả điều tra vào tháng 6/2020.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Đại sứ Philippines tại Liên hợp quốc đã đọc tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này, trong đó chỉ trích nghị quyết trên là thiên vị chính trị và phiến diện, đồng thời cảnh báo động thái trên của Liên hợp quốc sẽ dẫn đến những hậu quả hết sức nghiêm trọng./.

Tổng thống Nga và Ukraine lần đầu điện đàm tìm giải pháp cho xung đột

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky ngày 11/7, đã có cuộc điện đàm thảo luận về các vấn đề căng thẳng biên giới giữa hai nước. Đây cũng là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo chính thức liên lạc kể từ khi ông Zelensky lên nắm quyền hồi tháng 4/2019.

Theo Thư ký báo chí của điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine đã thảo luận về giải pháp cho cuộc xung đột ở miền đông Ukraine và việc trao trả tù binh từ cả hai phía.

Ông Putin và Zelensky cũng nhất trí sẽ tiếp tục làm việc về vấn đề này ở cấp chuyên viên, đồng thời thảo luận về khả năng tiếp tục tiến hành các cuộc tiếp xúc trong tương lai theo định dạng Normandy./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả