Thứ ba, ngày 18/05/2021 - 06:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 3, 20/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Pháp, Nga tổ chức hội đàm

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến công du nước Pháp của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hôm 19/8, Tổng thống Emmanuel Macron đã hội đàm với người đồng cấp Nga tại khu nghỉ dưỡng mùa Hè ở miền Nam nước Pháp, qua đó tìm cách gây sức ép đối với Điện Kremlin nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.

Phát biểu ngắn gọn sau cuộc tiếp đón ông Putin, ông Macron cho biết, 2 nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về biện pháp hạ nhiệt căng thẳng trong vấn đề Iran, cuộc xung đột tại Syria và các vấn đề kiểm soát vũ khí. Bên cạnh đó, ông Macron cũng kêu gọi tôn trọng tự do ngôn luận và các cuộc bầu cử tự do ở Nga, đồng thời khẳng định Moskva đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng trên thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói: “Dưới sự chủ trì của Pháp với vai trò trong Hội đồng châu Âu, chúng tôi đã tìm ra một giải pháp cho phép Nga tìm lại vị trí của mình. Chúng tôi tôn trọng quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình và tự do bầu cử ở Nga. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng Nga, nước đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng trên thế giới."

Đề cập đến vấn đề an ninh tập thể, ông Macron tuyên bố, Pháp sẵn sàng cùng với Nga nghiên cứu định hình cấu trúc an ninh giữa Nga và châu Âu, đồng thời bày tỏ tin tưởng hợp tác trong lĩnh vực này sẽ thành công.

Về vấn đề Ukraine, 2 nhà lãnh đạo đềy nhất trí rằng những sự thay đổi ở Ukraine đã thúc đẩy những cơ hội hòa bình ở miền Đông nước này song 2 nhà lãnh đạo lại mâu thuẫn về vấn đề Syria và hành động trấn áp những người biểu tình tại Moskva. Liên quan đến cuộc biểu tình ở Moskva, Tổng thống Putin cam kết sẽ ngăn chặn sự nổi lên của bất cứ cuộc biểu tình quy mô lớn nào ở thủ đô của nước Nga tương tự các cuộc biểu tình “Áo Vàng” chống chính phủ đã bùng nổ ở Pháp từ cuối năm trước.

Nga, NATO triển khai các chuyến bay trinh sát lẫn nhau

Trong một thông báo đưa ra mới đây, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moskva sẽ triển khai một chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ Anh, trong khi Mỹ cũng sẽ triển khai một chiến bay tương tự trên lãnh thổ Nga trong tuần này.

Theo tuyên bố của cơ quan trên, một nhóm thanh sát viên Nga, được các chuyên gia Anh hộ tống, sẽ thực hiện một chuyến bay trinh sát kéo dài 1.150 km từ sân bay Bryce Norton trong khoảng thời gian từ ngày 19 đến ngày 23/8 trên chiếc An-30B của Nga theo thỏa thuận với các cơ quan chức năng của Anh.

Trong một tuyên bố riêng rẽ khác, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong khoảng thời gian 19-24/8, phái đoàn Mỹ sẽ thực hiện một chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ nước này trên chiếc máy bay trinh sát OS-135B của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, các chuyến bay trinh sát được thực hiện theo Hiệp ước Bầu trời Mở nhằm nâng cao sự cởi mở và minh bạch trong những hoạt động quân sự của các quốc gia tham gia hiệp ước, đồng thời củng cố an ninh bằng các biện pháp xây dựng lòng tin./.

BT
Thăm dò khán giả