Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:13, Thứ 4, 18/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc kỳ họp lần thứ 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc

(ANTV) -  Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 74 vừa khai mạc vào rạng sáng nay (18/9) (theo giờ Việt Nam). Đại hội đồng là một trong 6 cơ quan chính của Liên Hợp Quốc với đại diện của 193 quốc gia thành viên, là nơi thảo luận hàng loạt các vấn đề quốc tế được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, bao gồm vấn đề phát triển, hòa bình, an ninh và luật pháp quốc tế

 

 

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng khóa 74, Chủ tịch Đại hội đồng Muhammad Bande kêu gọi các nước hành động phù hợp với chủ đề của phiên thảo luận chung năm nay là "Tăng cường các nỗ lực đa phương để xóa nghèo, giáo dục chất lượng, hành động và hợp tác về khí hậu".

Diễn ra trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương đang bị đe dọa, với các cuộc chiến tranh thương mại, xung đột vũ trang gia tăng và thế giới trở nên mong manh hơn trước những hình thái khí hậu cực đoan, Đại hội đồng khóa 74 là cơ hội để các nước đẩy mạnh hợp tác toàn cầu, đẩy lùi thách thức và tìm kiếm cơ hội thu hẹp bất đồng. Ưu tiên của khóa họp này là thúc đẩy hòa bình, an ninh và ngăn chặn xung đột; tăng cường hợp tác để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, nhất là xóa đói giảm nghèo, giáo dục chất lượng và hành động về biến đổi khí hậu.

Các vấn đề này sẽ được thảo luận trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao Đại hội đồng sẽ diễn ra vào tuần sau, có sự tham gia của người đứng đầu hơn 140 quốc gia trên thế giới.

Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc giải thích khi bị loại khỏi Danh sách Trắng

 Ngày hôm nay 18/9, Chính phủ Hàn Quốc đã đăng công báo dự thảo "Hướng dẫn xuất nhập khẩu vật tư chiến lược" sửa đổi, với nội dung xóa tên Nhật Bản trong "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại được hưởng ưu đãi về các thủ tục xuất khẩu của Hàn Quốc. Với quy định mới, các doanh nghiệp Hàn Quốc xuất khẩu những mặt hàng chiến lược sang Nhật Bản phải trình 5 văn bản, thay vì 3 văn bản trước đây, để xin xét duyệt từng đơn hàng xuất khẩu. Ngoài ra, tiến trình xét duyệt kéo dài khoảng 15 ngày, lâu hơn so với quy trình 5 ngày trước đó.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc gia tăng căng thẳng gần đây với những biện pháp đáp trả lẫn nhau về chính sách thương mại.  Ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình. Sau đó, chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại được ưu đãi về thủ tục xuất khẩu.

 

 Ả-rập Xê-út tham gia liên minh bảo vệ tuyến vận tải ở Eo biển Hormuz

  Bộ Quốc phòng Ả-rập Xê-út cho biết nước này đã tham gia vào liên minh bảo vệ tuyến vận tải ở Eo biển Hooc-mút và các khu vực khác nằm trong chiến dịch Xây dựng An ninh hàng hải quốc tế bao gồm: Eo biển Báp An-man-đép, biển Ô-man và vịnh A-rập.

Eo biển Hormuz rộng 33 km, án ngữ tuyến đường biển nối liền Vịnh Oman và Vịnh Persian. Hiện Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) kiểm soát eo biển này. Tình hình tại đây đang gia tăng căng thẳng sau một loạt vụ việc nhằm vào các tàu chở dầu.

Kể từ tháng 7, Iran đã bắt giữ 3 tàu chở dầu, trong đó có một tàu treo cờ Anh. Mỹ và các đồng minh vùng Vịnh cũng cáo buộc Iran tiến hành một số vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu trong khu vực. Tehran đã bác bỏ các cáo buộc trên. Mỹ sau đó đã đề nghị các nước Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Bỉ, Anh và Hàn Quốc tham gia liên minh hàng hải ở vùng Vịnh. Anh và Australia đã tuyên bố tham gia liên minh này, trong khi nhiều quốc gia châu Âu từ chối tham gia do lo ngại ảnh hưởng đến các nỗ lực của EU cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

 

BT
Thăm dò khán giả