Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 06:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Chủ Nhật, 09/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, Kazakhstan bầu cử Tổng thống

(ANTV) - Hôm nay (9/6), người dân nước Cộng hòa Kazakhstan sẽ đi bầu cử, lựa chọn ra người đứng đầu mới cho đất nước. 

 

Có 7 ứng viên tranh cử Tổng thống trong cuộc bầu cử lần này, trong đó có một ứng viên nữ. Người dẫn đầu trong các khảo sát trước bầu cử là Tổng thống đương nhiệm Kassym-Jomart Tokayev, có tới 72,7% sẵn sàng bỏ phiếu cho ông. Ông cũng nhận được sự vận động ủng hộ của cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev.

Kazakhstan dự kiến có khoảng 1.000 quan sát viên quốc tế từ 10 tổ chức quốc tế cũng như các quốc gia trong đợt bầu cử tổng thống trước thời hạn này. Có 9.970 khu vực bầu cử, trong đó có 65 khu vực được tổ chức ở nước ngoài tại các Đại sứ quán và Lãnh sự quán của Kazakhstan ở 51 quốc gia, với khoảng 11.814.000 cử tri. Riêng tại Nga có 4 điểm bầu cử cho công dân Kazakhstan.

Kazakhstan chi gần 23 triệu USD cho việc tổ chức bầu cử tổng thống. Kết quả cuộc bầu cử tổng thống Kazakhstan sẽ được công bố trước ngày 16.6.

Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Mexico không thực thi thỏa thuận di cư

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua khẳng định một thỏa thuận vào phút chót nhằm tránh bị Washington áp thuế sẽ có hiệu quả, nếu Mexico thể hiện được vai trò trong việc chặn đứng dòng người di cư qua biên giới.

Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Mexico sẽ rất nỗ lực, và nếu họ làm điều này, đây sẽ là thỏa thuận thành công cho cả Mỹ và Mexico". Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh thỏa thuận di cư Mỹ-Mexico đã đáp ứng được các mục tiêu của Tổng thống Trump nhằm giải quyết vấn đề người di cư tại biên giới phía Nam của nước Mỹ, song Tổng thống Mỹ vẫn có quyền áp thuế nếu Mexico không thực thi được thỏa thuận.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi các quan chức hai nước đạt được một thỏa thuận về di cư, qua đó Mexico tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất sang nước láng giềng này.

BT
Thăm dò khán giả