Thứ năm, ngày 02/12/2021 - 02:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:44, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạ viện Mỹ lạc quan về triển vọng thông qua dự luật chi tiêu khổng lồ

(ANTV) -Sau nhiều tháng tranh cãi gay gắt giữa các thành viên đảng Dân chủ, ngày 24/10, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận đối với dự luật chi tiêu xã hội khổng lồ và xúc tiến một cuộc bỏ phiếu đối với dự luật cơ sở hạ tầng của cả hai đảng trong tuần này.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực thúc đẩy việc thông qua hai dự luật chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và an sinh xã hội - vốn được đảng Dân chủ coi là có ý nghĩa quan trọng để được giành được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới.
 
Dự luật để tu bổ cơ sở hạ tầng và dự luật chăm sóc trẻ em và các chi tiêu xã hội khác đang là chủ đề gây tranh luận trên chính trường Mỹ. Mấu chốt chính của những tranh cãi liên quan đến đề xuất của Tổng thống Biden là quy mô của gói ngân sách thứ hai, khoảng 3.500 tỷ USD trong khi các nghị sỹ khác cho rằng mức chi hợp lý chỉ là khoảng 2.000 tỷ USD. Điều này có nghĩa là phải cắt giảm đáng kể các ưu tiên của ông Biden trong các lĩnh vực như mở rộng giáo dục miễn phí và năng lượng sạch.
 
Đảo chính tại Sudan: Đụng độ gần trụ sở Bộ Quốc phòng, nhiều người bị thương
Nhiều người đã bị thương trong các cuộc đụng độ trong ngày 25/10, giữa binh sĩ Sudan và những người biểu tình chống đảo chính, trong bối cảnh người biểu tình tìm cách tiếp cận trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum.
 
Bộ Thông tin Sudan cho biết quân đội đã nổ súng để trấn áp người biểu tình khi họ tập trung gần trụ sở Bộ Quốc phòng ở Khartoum. Theo giới chức y tế, ít nhất 12 người đã bị thương trong các vụ đụng độ này. Ngoại trưởng Sudan khẳng định, người dân nước này phản đối cuộc đảo chính quân sự đang diễn ra và sẽ đấu tranh đến cùng.
 
Hiện, người đứng đầu Hội đồng cầm quyền Sudan - Tướng Abdel Fattah al-Burhan - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, đồng thời thông báo giải tán Hội đồng tối cao dân sự và chính phủ chuyển tiếp của nước này. Động thái diễn ra trong bối cảnh, quân đội Sudan đã bắt giữ hầu hết các thành viên Nội các Sudan trong cuộc đảo chính diễn ra trước đó cùng ngày.
 
Cùng ngày, Liên hợp quốc (LHQ) và cộng đồng quốc tế đã chỉ trích việc lực lượng quân đội Sudan bắt giữ các nhà lãnh đạo dân sự của nước này, bao gồm cả Thủ tướng Abdalla Hamdok, là hành động không thể chấp nhận được. Liên đoàn Arab (AL) cũng đã bày tỏ quan ngại trước những diễn biến ở Sudan, trong khi chính phủ Đức kêu gọi chấm dứt ngay lập tức hành động đảo chính tại Sudan.
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả