Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 22:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Chủ Nhật, 05/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Gần 170 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực ở Ethiopia

(ANTV) -  Cảnh sát Ethiopia cho biết, ít nhất 166 người đã thiệt mạng trong những vụ biểu tình bạo lực làm rung chuyển quốc gia này trong những ngày gần đây sau cái chết của ca sỹ nhạc pop Hachalu Hundessa.

 

Hachalu là một ca sỹ nổi tiếng người Oromo, dân tộc chiếm đa số ở Ethiopia, bị những kẻ tấn công chưa rõ danh tính bắn chết vào tối 29/6 ở thủ đô Addis Ababa. Vụ việc đã thổi bùng lên những căng thẳng về sắc tộc ở Ethiopia và đe dọa đến tiến trình chuyển tiếp dân chủ ở quốc gia Đông Phi này.

Sau cái chết của Hachalu, 145 dân thường và 11 nhân viên an ninh đã thiệt mạng trong những vụ bạo loạn ở khu vực này. Ngoài ra, còn có 10 người khác được cho là đã tử vong trong các vụ đụng độ ở thủ đô Addis Ababa, cùng với 167 người bị thương nặng và 1.084 người bị bắt giữ.

Hiện nay, tình trạng bạo loạn đã “chấm dứt hoàn toàn.”.

 

Ngày 4/7, Bộ Thủy lợi Trung Quốc thông báo nước này đã nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó với lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn của nước này.

Cũng theo Bộ Thủy lợi Trung Quốc, công tác điều phối hoạt động của những hồ chứa nước ở các khu vực thượng lưu sông Trường Giang sẽ được triển khai nhằm hạn chế lượng nước đổ về Đập thủy điện Tam Hiệp và giảm nhẹ sức ép kiểm soát lũ ở các khu vực trung và hạ lưu của con sông này.

Trước đó, Đập thủy điện Tam Điệp hôm 3/7 đã đối mặt với trận lũ đầu tiên của sông Trường Giang trong năm 2020 với lưu lượng nước đổ về lên đến 50.000 m3/giây. Trung Quốc đã hối thúc chính quyền các địa phương tăng cường theo dõi thời tiết và giám sát những con đê, hồ chứa nước và nhà máy thủy điện./.

 

Bộ Ngoại giao Nga ngày 4/7 cho rằng, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc nên thảo luận vấn đề giảm xung đột tại các cơ sở dân sự ở Syria thông qua sự hợp tác trực tiếp với chính quyền Damascus.

Theo tuyên bố của bộ trên, cơ chế giảm xung đột ở Syria đã được thiết lập vào năm 2014. Tuy nhiên, “trên thực tế, đó là một sáng kiến đơn phương của OCHA, mà không dựa trên luật nhân đạo quốc tế hoặc một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuyên bố của Bộ ngoại giao Nga nêu rõ Chính phủ Syria đã bị gạt ra ngoài trong nỗ lực này. Tuy vậy, OCHA đã ký kết một số hình thức tuyên bố với các phiến quân của những nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Syria về hoạt động giám sát luật nhân đạo quốc tế và cung cấp hỗ trợ nhân đạo.

Trong một diễn biến liên quan, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày cho hay những cuộc đụng độ giữa các lực lượng của chính phủ Syria với các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến hơn 40 thành viên của cả hai phía thiệt mạng trong 48 giờ qua./.

BT
Thăm dò khán giả