Thứ bảy, ngày 02/07/2022 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:53, Thứ 4, 25/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

EU đình chỉ thuế hải quan đối với các sản phẩm của Ukraine

(ANTV) - Liên quan tới tình hình Ukraine. Hội đồng châu Âu, đại diện cho 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), ngày 24/5 đã thông qua việc đình chỉ một năm thuế hải quan đối với tất cả các sản phẩm nhập khẩu từ Ukraine nhằm hỗ trợ nền kinh tế của quốc gia này.

Biện pháp trên, do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất hôm 27/4 vừa qua, đã được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn hôm 19/5. Phó Chủ tịch EC cho biết, việc đình chỉ thuế hải quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại của Ukraine và hỗ trợ nền kinh tế của nước này.

Theo EC, thương mại song phương giữa EU và Ukraine trong năm 2021 đạt 52 tỷ euro (khoảng 55,8 tỷ USD), tăng gấp đôi kể từ năm 2016. Nhưng kể từ khi xung đột vũ trang bùng nổ cuối tháng 2 vừa qua, sản xuất nông nghiệp và công nghiệp của Ukraine đã bị ảnh hưởng nặng nề, cũng như các mối quan hệ thương mại của nước này với phần còn lại của thế giới, do việc tuyến đường vận chuyển hàng hóa xuất khẩu của Ukraine qua Biển Đen đã bị chặn bởi lực lượng hải quân Nga.

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 19/4, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine dự kiến sẽ giảm 35% trong năm nay.

Đức cam kết hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nhấn mạnh cam kết của Đức trong việc hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine. Tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Đức đưa ra hôm 24/5 tại thành phố Johannesburg của Nam Phi, nhân chuyến thăm chính thức đầu tiên tới châu Phi nhằm thảo luận về những tác động trên diện rộng của cuộc xung đột Nga - Ukraine với các nhà lãnh đạo châu Phi.

Theo ông Olaf Scholz, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang đi đầu trong sáng kiến giảm giá nhiên liệu trên toàn thế giới, thông qua việc kêu gọi các nước tăng sản lượng dầu và khí đốt. Ông khẳng định rất nhiều quốc gia đang phải gánh chịu hậu quả từ cuộc xung đột tại Ukraine và đây là lý do tại sao Đức quyết định sẽ giúp đỡ những quốc gia đang chịu thiệt hại.

Đức hiện đang nỗ lực hỗ trợ Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc nhằm giải quyết tình trạng thiếu ngũ cốc đang ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các quốc gia ở châu Phi.

BT
Thăm dò khán giả