Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 00:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:25, Thứ 3, 26/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đại diện Iran và EU sẽ thảo luận về khả năng nối lại đàm phán hạt nhân

(ANTV) - Iran ngày 25/10, cho biết sẽ có cuộc gặp thứ hai trong tháng này với đặc phái viên hạt nhân của Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora, người điều phối các cuộc đàm phán giữa Tehran và các nước ký kết thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 nhằm khôi phục thỏa thuận này.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran Ali Bagheri Kani xác nhận ông sẽ gặp điều phối viên của EU tại Brussels trong ngày 27/10 tới để tiếp tục thảo luận về các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và các nước P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức). Trước đó, ngày 14/10, ông Kani cũng đã thảo luận với ông Mora vấn đề này tại Tehran.

Cũng trong ngày 25/10, đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về Iran Robert Malley cho rằng cho rằng ngày càng ít lý do cho Tehran trì hoãn nối lại đàm phán. Ông đồng thời cảnh báo Mỹ có các công cụ khác để ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và sẽ sử dụng nếu cần thiết.

Về phần mình, Iran kiên định tham gia đàm phán để tiến tới dỡ bỏ "hoàn toàn và hiệu quả" các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này, đảm bảo bình thường hóa quan hệ thương mại và kinh tế với Iran, cung cấp đảm bảo đáng cậy rằng sẽ không có lần "thất hứa" tiếp theo.

Ba Lan tăng cường bảo vệ biên giới với Belarus

Ba Lan mới đây đã thông báo quyết định tăng số lượng binh lính triển khai tại biên giới với Belarus lên 10.000 người, trong bối cảnh thời gian qua nhiều nhóm người di cư đã tìm cách vượt biên bằng cách phá các hàng rào dây thép gai mà Ba Lan dựng lên ở khu vực biên giới.

Hàng nghìn người di cư, chủ yếu từ Trung Đông, đã vượt biên hoặc tìm cách vượt biên trái phép từ Belarus sang Ba Lan kể từ mùa Hè vừa qua. Cuối tuần trước, các nhóm di cư từ 60-70 người đã ngoan cố tìm cách vượt biên bất chấp sự ngăn cản của lực lượng bảo vệ biên giới. Đụng độ đã khiến 2 binh lính Ba Lan đã phải nhập viện.

Hồi tháng 9, Ba Lan đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại vùng biên giới và hiện đang đề xuất xây 1 bức tường ở biên giới với Belarus để ngăn chặn người di cư. Dự chi cho công trình này khoảng 350 triệu euro (410 triệu USD)./

 

BT
Thăm dò khán giả