Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 12:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 2, 17/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cựu Tổng thống Sudan lần đầu xuất hiện tại tòa

(ANTV) - Ngày 16/6, cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã được đưa từ nhà tù đến văn phòng công tố ở thủ đô Khartoum. Ông bị cáo buộc nhiều tội danh liên quan đến tham nhũng, trong lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị lật đổ hồi tháng 4 vừa qua.

Ông al-Bashir đã bị cáo buộc với các tội danh sở hữu ngoại tệ trái phép, nhận quà tặng bất hợp pháp. Các luật sư của ông đã từ chối trả lời câu hỏi của các phóng viên.

Hôm 11/4, quân đội Sudan đã lật đổ và bắt giữ Tổng thống al Ba-shir sau các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài tới 16 tuần. Cơ quan công tố cho hay phiên tòa sẽ khởi đầu tiến trình xét xử cựu Tổng thống Sudan cùng 41 quan chức cấp cao khác với các cáo buộc tham nhũng.

Hiện ông al-Bashir bị giam giữ tại nhà tù Kober ở Nam Khartoum.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan cho hay đã thu giữ số tiền trị giá hơn 113 triệu USD, gồm 7 triệu EUR, 350.000 USD và 5 tỷ bảng Sudan, tương đương 105 triệu USD, tại tư dinh của ông al-Bashir.

Bà Zuzana Caputova chính thức nhậm chức Tổng thống Slovakia

Bà Zuzana Caputova, luật sư kiêm nhà hoạt động vì môi trường, 45 tuổi, đã chính thức nhậm chức Tổng thống Slovakia. Như vậy, bà Zuzana Caputova là nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử quốc gia Đông Âu này.

Bà Caputova đã tuyên thệ nhậm chức tại một phiên họp đặc biệt của Quốc hội. Tổng thống của quốc gia 5,4 triệu dân này là người có quyền lựa chọn Thủ tướng, bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án Hiến pháp.

Bà Caputova được cử tri biết đến là một người ủng hộ tư cách thành viên của Slovakia trong Liên minh châu Âu và NATO, ủng hộ quyền của người đồng tính, phản đối lệnh cấm phá thai. Năm 2016, bà cũng từng nhận được Giải thưởng Môi trường Goldman uy tín với nỗ lực dẹp bỏ một bãi rác độc hại tại thành phố Pezinok.

BT
Thăm dò khán giả