Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 17:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 4, 13/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cộng đồng quốc tế kêu gọi các giải pháp hợp hiến tại Bolivia

(ANTV) - Sau những diễn biến đáng lo ngại tại Bolivia,  nhiều nước và tổ chức quốc tế đã lên tiếng kêu gọi các bên tại quốc gia Nam Mỹ này kiềm chế bạo lực, giải quyết hòa bình và tìm giải pháp hợp hiến cho cuộc khủng hoảng trong nước.

Quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini kêu gọi các bên tại Bolivia giữ thái độ "kiềm chế và trách nhiệm", tiến tới tổ chức một cuộc bầu cử mới sau khi Tổng thống Evo Morales từ chức và lực lượng an ninh đã từ chối ủng hộ ông này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các lực lượng chính trị tại Bolivia thể hiện trách nhiệm và tìm kiếm một lối thoát hợp hiến, vì hòa bình, an ninh, khôi phục lại quyền kiểm soát của các thể chế nhà nước, đảm bảo quyền của mọi công dân và phát triển kinh tế-xã hội cho đất nước.
 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Chile cũng ra tuyên bố khẳng định ủng hộ một giải pháp hòa bình và dân chủ trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật đối với cuộc khủng hoảng tại Bolivia, đồng thời bày tỏ lo ngại về cuộc khủng hoảng đang bao trùm lên xã hội nước này.
 
Về phía Mexico ra tuyên bố nước này sẽ cho ông Evo Morales tị nạn nếu nhận được yêu cầu. Mexico là một trong những nước đầu tiên chúc mừng ông Morales sau khi ông này trúng cử cuối tháng 10 bất chấp các bất đồng xung quanh kết quả cuộc bầu cử.
 
Một số đồng minh của ông Morales trong khu vực bao gồm Tổng thống Venezuela và Tổng thống đắc cử Argentina cũng coi việc ông Morales từ chức là một cuộc đảo chính.
 
Tiếp tục tiến trình xét xử cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak trong vụ Quỹ 1MDB

Ngày 11/11, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak tiếp tục ra tòa liên quan tới vụ án tham nhũng tại Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB. Trong một tuyên bố, Thẩm phán Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur cho biết SRC International, vốn là chi nhánh của quỹ 1MDB, đã bị thất thoát 42 triệu ringgit (10 triệu USD).

Theo vị thẩm phán này, các công tố viên đã đưa ra bằng chứng xác thực hơn 750 hiện vật, gồm các tài liệu về tài khoản ngân hàng của ông Najib, các giao dịch tiền mặt, các biên bản họp và tin nhắn liên quan đến các giao dịch này.
 
Tòa cũng ra phán quyết phiên xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 3/12. Trong phiên này, ông Najib Razak sẽ phải tự bào chữa cho 7 cáo buộc liên quan tới lạm dụng tín nhiệm, lạm dụng quyền lực và rửa tiền. Nếu bị kết tội, ông sẽ phải đối mặt với án 15 - 20 năm tù giam cho mỗi tội danh. Ông Najib đã chấp nhận đề nghị và sẽ bào chữa cho mình, song khẳng định mình vô tội.
BT
Thăm dò khán giả