Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:02, Thứ 7, 12/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch Trung Quốc thăm Ấn Độ

(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua đã đến thủ phủ Chennai của bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ để tham dự cuộc gặp cấp cao không chính thức lần hai với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ tạo đà mới cho quan hệ song phương quan trọng này tiếp sau bất đồng trong những tháng qua giữa hai nước liên quan đến vấn đề Kashmir.

 

Hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm trực tiếp vào sáng 12/10, với nội dung thảo luận nhiều khả năng tập trung vào vấn đề chống khủng bố, bao gồm huấn luyện, tài trợ cho các nhóm khủng bố.

Ngoài ra, hai bên sẽ đề cập đến vấn đề kinh tế thương mại, quốc phòng và các biện pháp xây dựng lòng tin cho vấn đề biên giới giữa hai nước. Tại cuộc gặp này, hai bên sẽ không ký kết bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào.

Mục đích của cuộc hội đàm là nhằm tăng cường liên lạc ở cấp cao nhất và trao đổi quan điểm về các vấn đề then chốt. Ông Tập Cận Bình sẽ rời Ấn Độ vào chiều 12/10 sau khi dùng bữa trưa với Thủ tướng Modi.

Cựu Tổng thống Nam Phi bị xét xử vì cáo buộc tham nhũng

 

Tòa án thượng thẩm Nam Phi ở thành phố Johanesburg  đã quyết định mở phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng có liên quan đến cựu Tổng thống Jacob Zuma, sau khi bác bỏ đơn đề nghị chấm dứt điều tra của ông này. Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 15/10 tới.

Hồi tháng 3 vừa qua, ông Zuma đã có đơn đề nghị khép lại vụ án với lý do cáo buộc có động cơ chính trị và nghi ngờ về tính công bằng của vụ án khi sự việc đã qua nhiều năm. Nhưng Tòa án thượng thẩm Nam Phi đã đồng ý với bên công tố, bác bỏ đơn kiến nghị và quyết định mở phiên tòa xét xử ông Zuma.

Cựu Tổng thống Zuma, 77 tuổi, bị cáo buộc liên quan đến 16 vụ tham nhũng và rửa tiền liên quan đến các hợp đồng trị giá nhiều triệu USD mua vũ khí từ trước khi ông lên nắm quyền năm 2009. Các cáo buộc này được đưa ra lần đầu tiên vào năm 2005, nhưng đã bị hủy bỏ ngay trước khi ông lên nắm quyền. Tuy nhiên, những cáo buộc trên đã được khôi phục lại vào năm 2016, khiến ông Zuma phải chấp nhận từ chức Tổng thống Nam Phi vào tháng 2/2018.

B.T
Thăm dò khán giả