Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:56, Thứ 5, 12/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ Brazil tăng cường an ninh trước nguy cơ bạo loạn

(ANTV) - Chính phủ Brazil mới đây đã quyết định tăng cường an ninh trên toàn quốc  sau khi các nhóm cực hữu ủng hộ cựu tổng thống Jair Bolsonaro kêu gọi tiến hành biểu tình tại các thành phố lớn trên khắp cả nước.

Bộ trưởng Nội vụ Rui Costa nêu rõ biện pháp tăng cường an ninh trên toàn quốc được Chính phủ của Tổng thống Lula da Silva đưa ra với mục đích giám sát và ngăn chặn các hành động tội phạm chống lại nền dân chủ. Bộ trưởng Costa nhấn mạnh Quân đội Brazil có nhiệm vụ bảo vệ trụ sở của các cơ quan công quyền, tuy nhiên chính phủ sẽ không ban hành sắc lệnh Bảo đảm Luật pháp và Trật tự, trong đó lực lượng vũ trang được huy động theo lệnh của Tổng thống nhằm lập lại trật tự trong trường hợp bạo lực leo thang.

Trước đó, sau vụ người biểu tình gây bạo loạn kêu gọi khôi phục quyền lực cho cựu Tổng thống Bolsonaro, Tổng thống Lula da Silva ngay đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Brasilia, đồng thời ký sắc lệnh có hiệu lực tới ngày 31/1 cho phép lực lượng liên bang can thiệp lập lại trật tự tại thành phố này.

Bất ổn chính trị tại Peru: Mỹ kêu gọi các bên kiềm chế

 

Mỹ hôm qua đã kêu gọi các bên ở Peru kiềm chế, trong bối cảnh đụng độ giữa những người ủng hộ cựu Tổng thống Pedro Castillo và lực lượng an ninh trong các cuộc biểu tình thời gian qua đã khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh Washington công nhận quyền biểu tình ôn hòa và bày tỏ bất bình thông qua các kênh phù hợp, đồng thời kêu gọi các bên cùng nhau đối thoại trên tinh thần kiềm chế và phi bạo lực. Ngoài ra, Mỹ yêu cầu chính quyền Peru hạn chế sử dụng vũ lực trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị - xã hội nghiêm trọng sau khi Tổng thống tiền nhiệm Pedro Castillo bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội, thành lập chính phủ khẩn cấp và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử lập pháp mới. Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao và các nghị sĩ Peru, coi đây là hành động “đảo chính”. Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phế truất ông Castillo, và Phó Tổng thống Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời sau khi ông Castillo bị cảnh sát bắt giữ. Từ cuối tuần qua, làn sóng biểu tình đã leo thang đòi bà Boluarte từ chức, trả tự do cho ông Castillo, tiến hành bầu cử sớm và ban hành Hiến pháp mới.

Thăm dò khán giả