Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 07:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Chủ Nhật, 31/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chàng trai 24 tuổi và dự án làm sạch rác đại dương

(ANTV) - Một chàng trai chỉ mới 24 tuổi, đã tự kêu gọi vốn mở một công ty riêng, với sứ mệnh dọn sạch rác thải tại các đại dương trên thế giới.

 

The Ocean Cleanup là dự án dọn rác thải nhựa trên đại dương được đánh giá mang tính khả thi cao đã được đưa vào thử nghiệm tháng 9/2018. Ít ai nghĩ rằng, dự án quy mô toàn cầu này được sáng lập và điều hành bởi một chàng trai mới 24 tuổi, người Hà Lan.

"Vấn đề" mà Boyan nói tới ở đây là 8-13 triệu tấn rác thải nhựa đang bị đổ ra các đại dương mỗi năm. Sau khi vào đại học, bất kể việc theo học chuyên ngành kỹ sư hàng không, nỗi ám ảnh này vẫn đeo bám chàng trai trẻ.

Anh rời trường đại học sau sáu tháng nhập học, thành lập công ty The Ocean Cleanup và làm việc không lương cùng các tình nguyện viên khác cho tới lúc các khoản đầu tư đổ vào họ.

Sau một thời gian tìm hiểu đủ loại sách vở, tra cứu trên Google và đi thực tế, ý tưởng tận dụng dòng hải lưu để làm sạch rác đại dương hiện lên trong đầu Boyan. Giải pháp được xem là hiệu quả và tiết kiệm hơn này đã được anh trình bày trong buổi diễn thuyết tại diễn đàn TED, được tổ chức ở Hà Lan.

Boyan Slat hình dung về mô hình một cấu trúc thả nổi hoạt động bằng năng lượng mặt trời với các hàng rào dài 100km ngăn rác lại trên biển, trong khi cho phép sinh vật biển di chuyển tự do bên dưới. Lợi dụng các dòng hải lưu, những hàng rào này sẽ gom rác vào một khu vực trung tâm, từ đó có thể dùng thuyền vớt sạch rác theo tần suất định kỳ. Rác sau khi gom sẽ được bán cho các công ty tái chế, xử lý thành những vật dụng hữu ích khác.

Có được kết quả hôm nay, Boyan Slat đã trải qua không ít khó khăn, từ việc tìm kiếm nguồn tiền, nguồn nhân lực hỗ trợ cho đến thất bại trong lần thử nghiệm năm 2016. Nhưng hành trình đã, đang và sẽ trải qua của Boyan, cùng ý tưởng lớn lao vì cộng đồng đã thôi thúc anh cũng như những người ủng hộ chàng CEO trẻ tuổi.

Sáu năm sau ngày thành lập công ty, Boyan Slat vẫn đang ở cương vị nhà sáng lập kiêm CEO, điều hành một nhóm nhân viên 100 người, gồm các nhà nghiên cứu và kỹ sư, hầu hết họ đều lớn tuổi hơn anh.

Các khoản tiền quyên góp cho dự án dọn rác đại dương của The Ocean Cleanup tới nay được hơn 31,5 triệu USD, chủ yếu đến từ các đơn vị kinh doanh liên quan hoặc các mạnh thường quân.

Trong số những trường hợp ngưỡng mộ và ủng hộ Boyan, có rất nhiều nhà đầu tư ở thung lũng Silicon và có cả Liên Hiệp Quốc. Cơ quan này đã tôn vinh Boyan Slat bằng giải thưởng môi trường danh giá của họ:  giải thưởng "Người bảo vệ Trái đất".

B.T
Thăm dò khán giả