Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 22:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 3, 24/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cậu bé khuyết tật trở thành nhân vật truyền cảm hứng

(ANTV) - Một cậu bé khuyết tật với miệng không thể khép lại, thậm chí từng được các bác sĩ chẩn đoán bại não và không thể sống qua vài ngày tuổi. Thế nhưng nghị lực sống của bản thân cùng tình yêu và sự kiên nhẫn của gia đình đã tạo nên một kỳ tích phi thường. Cậu bé người Italia ấy giờ đã 7 tuổi, có thể đi lại và nhận biết không hề thua kém những đứa trẻ bình thường khác.

 

Giống như mọi đứa trẻ khác, Sirio Persichetti thích một mình tự lái chiếc xe ô tô yêu thích quanh sân nhà. Nhưng em không được may mắn như những bạn bè bình thường cùng trang lứa.

Sirio ra đời ngày 15/8/2013 trong tình trạng thiếu tháng. Các bác sĩ từng dự đoán, với cơ thể chưa hoàn thiện, em sẽ không sống qua nổi 1 tháng tuổi. Và dự đoán ấy gần như chính xác, khi bố mẹ của Sirio phát hiện em không phản ứng và ngừng thở trong cũi khi chỉ vừa đầy 8 ngày tuổi.

Trải qua năm đầu tiên tại phòng chăm sóc đặc biệt ở bệnh viện, các bác sĩ cho rằng nếu có sống sót, thì Sirio cũng giống như một người thực vật, đã hoàn toàn chết não.

Sirio bị chứng liệt nửa người, một dạng bại não ảnh hưởng đến cử động của tứ chi và cơ thể. Miệng của cậu bé không thể khép lại, điều này khiến cậu không thể ăn, và dĩ nhiên cậu bé cũng không thể phát âm bất kỳ từ nào tròn vành rõ chữ.

Cậu bé được cung cấp dinh dưỡng qua một ống tiêu hóa nối với dạ dày, ngoài ra bác sĩ cũng đã phẫu thuật mở khí quản giúp cậu có thể thở tốt hơn.

Và rồi Sirio đã chứng minh rằng các bác sĩ hoàn toàn sai. Cậu bé đã cho thấy, nội lực phi thường của con người là điều y học chưa thể khám phá được hết. Đôi chân nhỏ bé tưởng chừng không thể nhấc lên, giờ đã bước những bước nhanh thoăn thoắt nhờ sự trợ giúp của đôi nẹp chân.

Những hình ảnh về nỗ lực không ngừng nghỉ của Sirio đã được mẹ cậu ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội.

Chị Valentina Perniciaro, mẹ bé Sirio chia sẻ: Trang cá nhân của Sirio có tên chứng liệt tứ chi. Trang này được lập ra với mong muốn kể câu chuyện về khuyết tật theo nhiều cách khác nhau, điều mà nhiều người không dám đối mặt. Nhưng khi đối mặt với khuyết tật theo cách đúng và tích cực, bạn có thể giúp một đứa trẻ thay đổi hoàn toàn cuộc sống.

Những hình ảnh đó đã nhanh chóng truyền cảm hứng cho rất nhiều những người khuyết tật khác và đem đến những cái nhìn mới đối với người khuyết tật như Sirio.

Chị Valentina Perniciaro cũng cho biết, trong một thời gian ngắn, những gia đình có con tương tự như con tôi đã có những bình luận rất tích cực. Tôi hiểu rằng chúng tôi phải thừa nhận con mình bị khuyết tật. Nhưng chúng tôi không xấu hổ về điều này. Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và dõi theo quãng đường của con.

Mặc dù bị khuyết tật, nhưng Sirio hoàn toàn tỉnh táo về nhận thức. Cậu bé đã tìm cách tạo ra ngôn ngữ giao tiếp của riêng mình. Cậu nói có, không bằng cách cử động đầu, và tiếng cười là những âm “ô,ô,ô”.

Sirio thậm chí còn đang học những ngôn ngữ ký hiệu và cậu bé có thể bắt chước ngữ điệu của chúng bằng ống thông từ khí quản của mình.

Chị Valentina Perniciaro bày tỏ: Sirio có phần hơi bướng bỉnh. Thằng bé đã cố gắng từ những bước đi đầu tiên. Đôi khi bé hơi tự mãn và luôn cố gắng tự mình chinh phục mọi thử thách mới. Nó rất tự tin và yêu bản thân mình.

Tính cách có phần bướng bỉnh nhưng lanh lợi của Sirio khiến cậu bé trở thành một hiện tượng trên mạng xã hội. Nhưng thông điệp cha mẹ Sirio muốn gửi đến cộng đồng đó là một đứa trẻ bình thường hay không hoàn toàn do phản ứng của cha mẹ với chúng. Hãy yêu thương, kiên nhẫn bạn sẽ nhận được hạnh phúc xứng đáng.

Anh Paolo Persichetti, bố bé Sirio cho biết: Sirio luôn cố gắng làm mọi thứ. Thằng bé cứ như một thiên tài vậy. Có những người động viên rằng chúng tôi đã nuôi dưỡng cháu rất tốt, nhưng thực sự chúng tôi chỉ dõi theo Sirio mà thôi. Thằng bé chứng minh cho chúng tôi mọi điều tốt đẹp đều có thể trở thành hiện thực../.

BT
Thăm dò khán giả