Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 3, 14/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước cam kết hỗ trợ nhân đạo hơn 1 tỷ USD cho Afghanistan

(ANTV) - Các nước tài trợ trên thế giới đã cam kết hỗ trợ nhân đạo hơn 1 tỷ USD cho Afghanistan nhằm giúp quốc gia này đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng sau khi Taliban lên nắm quyền. Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã đưa ra thông tin trên trong Hội nghị viện trợ quốc tế cho Afghanistan vừa diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).

 

 

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh hệ thống tài chính của Afghanistan hiện nay hết sức hạn chế cho nên một số chức năng cơ bản của nền kinh tế thậm chí không vận hành được và người dân cũng chỉ được tiếp cận tiền mặt một cách hạn chế. Bất kỳ nền kinh tế nào cũng không thể vận hành bình thường nếu không có tiền mặt và điều quan trọng hiện nay là phải hỗ trợ tránh để kinh tế Afghanistan sụp đổ.

Đại sứ Mỹ tại LHQ thông báo Washington đã cung cấp gần 64 triệu USD trong đợt hỗ trợ nhân đạo mới cho Afghanistan. Pháp quyết định sẽ đóng góp 118 triệu USD cho công tác nhân đạo khẩn cấp ở Afghanistan.

Trong khi đó, Anh sẽ hỗ trợ người Afghanistan thông qua LHQ và các cơ quan viện trợ nhằm tránh trao tiền trực tiếp cho Taliban. Nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo, Anh sẽ tăng gấp đôi viện trợ cho Afghanistan và khu vực lên khoảng 396 triệu USD trong năm nay, bao gồm 42 triệu USD cho các nước láng giềng của Afghanistan, nơi được cho có thể chịu ảnh hưởng từ làn sóng di cư của những người tị nạn./.

 

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ sớm công bố kế hoạch tăng cường giám sát cảnh sát trong một bài phát biểu ngày hôm nay (14/9), sau những cáo buộc về sự bạo lực và phân biệt chủng tộc của lực lượng này.

Theo các nguồn tin, các đề xuất của Tổng thống Macron sẽ bao gồm việc xây dựng một cơ chế cho phép "giám sát độc lập" đối với cảnh sát.

Ông Macro cũng được cho sẽ công bố kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào cảnh sát để đổi lấy "những thay đổi căn bản" trong cách giới chức Pháp bảo vệ công dân.

Một trong những luận điểm chỉ trích chính về công tác trị an ở Pháp là nước này không có cơ quan giám sát cảnh sát độc lập.

Trong nhiều tháng trước đó, giới chức Pháp đã thảo luận về phương hướng cải thiện mối quan hệ giữa cảnh sát và cộng đồng cũng như điều kiện làm việc của các sĩ quan.

BT
Thăm dò khán giả