Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 2, 04/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nước ASEAN kết thúc quá trình thảo luận về RCEP

(ANTV) - Chiều ngày 3/11, trả lời phỏng vấn báo chí sau khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 35 và ASEAN-Trung Quốc, ASEAN-Ấn Độ tại Thái Lan, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp quốc tế của Malaysia cho biết, các nước ASEAN đã kết thúc việc thảo luận về Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

 

Cụ thể, các nước tham gia RCEP đã thảo luận về hiệp định này, nhưng chỉ đề cập những nội dung cơ bản nhất do còn nhiều vấn đề chi tiết chưa thống nhất. Hiện quá trình thảo luận, đã kết thúc, tuy nhiên vẫn có thể còn nước có quan điểm khác biệt khi cho rằng nội dung bản hiệp định chưa rõ ràng. Lãnh đạo cấp cao các nước tham gia RCEP sẽ thảo luận về hiệp định này vào ngày 4/11.

Là một hiệp định thương mại tự do quy mô lớn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, RCEP khi được ký kết sẽ bao gồm 16 quốc gia trong một khối thương mại tổng dân số 3,56 tỷ người và giá trị thương mại hơn 1.000 tỷ USD (tương đương 29% giá trị thương mại toàn cầu).

Tổng Thư ký LHQ kêu gọi các nước cắt giảm 45% lượng khí thải nhà kín

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước cắt giảm 45% lượng khí thải nhà kính, trong nỗ lực chung làm sạch môi trường và chống lại quá trình biến đổi khí hậu.

 

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các nước không xây dựng nhà máy nhiệt điện dùng nhiên liệu hóa thạch và nhắc lại cam kết các quốc gia phát triển cung cấp 100 tỷ USD để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và áp dụng đánh thuế carbon.

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, việc tăng thuế Carbon giúp giảm tiêu thụ năng lượng, khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng sạch và huy động nguồn tài chính tư nhân. Các quốc gia có thể sử dụng nguồn thu này để tài trợ cho các dự án tăng trưởng bền vững và toàn diện hơn./.

BT
Thăm dò khán giả