Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 2, 15/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến đổi khí hậu nhìn từ không gian

(ANTV) - Vấn đề biến đổi khí hậu đang nóng lên trong 2 tuần nay - thời điểm mà Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra. Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), COP26 sẽ mở ra cơ hội tiếp tục biến không gian thành một phần không thể thiếu trong giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu. Quan điểm trên được củng cố qua chia sẻ của một phi hành gia người Pháp.

Trở về Trái Đất sau sứ mệnh kéo dài 6 tháng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet cho biết, anh đã nhìn thấy được những tác động tiêu cực của tình trạng biến đổi khí hậu từ không gian vũ trụ.

Phi hành gia Thomas Pesquet, Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho biết: "Chúng tôi đã không thể tin được. Toàn bộ khu vực nước Mỹ bị bao phủ bởi khói và tro bụi. Đôi khi chúng tôi cũng có thể nhìn thấy những ngọn lửa bằng mắt thường từ trạm vũ trụ. Chúng tôi cũng thấy những trận dông sét ở nam Đại Tây Dương. Những cơn bão đổ bộ vào đất liền và tạo ra sức tàn phá nghiêm trọng trên đường đi của nó. Rõ ràng, tần suất và cường độ của các hiện tượng khí hậu cực đoan đang tăng lên, các hiện tượng có liên quan đến biến đổi khí hậu đều có thể nhìn thấy trực tiếp từ không gian."

Chống biến đổi khí hậu cần tận dụng tiềm năng của nhiều lĩnh vực khác nhau. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cùng Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cũng bắt tay hợp tác, mở đường cho nỗ lực ứng phó toàn cầu với vấn đề này.

ESA ra tuyên bố nêu rõ để đảm bảo dữ liệu từ các vệ tinh quan sát Trái Đất được sử dụng một cách khoa học hơn và mang tới lợi ích tốt nhất cho con người, ESA và NASA đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực khoa học Trái Đất và biến đổi khí hậu.

Hai cơ quan vũ trụ nói trên đang hợp tác trong các vấn đề môi trường, đặc biệt là chương trình Copernicus Sentinel-6, trong đó các vệ tinh có kích thước và hình dạng một chiếc xe minivan đo mực nước biển dâng, theo dõi những thay đổi có nguy cơ đe dọa cuộc sống của hàng chục triệu người trong một thế hệ.

BT
Thăm dò khán giả