Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 21:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:38, Thứ 6, 06/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bang Georgia trở thành tâm điểm kiểm phiếu bầu cử Mỹ

(ANTV) - Tính đến thời điểm hiện tại, cuộc đua giữa 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ là cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ và đương kim Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa vẫn chưa thể ngã ngũ do vẫn còn 1 số bang, đặc biệt là các bang chiến địa quan trọng, vẫn đang trong quá trình kiểm phiếu cuối cùng và chưa công bố kết quả.

 

Georgia, với 16 phiếu đại cử tri, đang trở thành cái tên được chú ý, khi khoảng cách giữa 2 ứng cử viên ngày càng thu hẹp, chỉ còn khoảng 0,1%. Với 99% số phiếu được kiểm tới thời điểm này, ông Trump đang dẫn trước chỉ gần 3.500 phiếu bầu.

Theo số liệu cập nhật mới nhất, hiện ông Trump có 49,4 % số phiếu ủng hộ tại bang Georgia, còn ông Biden có 49,3 %. Dù với 99% số phiếu được kiểm, người chiến thắng tại bang này vẫn chưa được công bố, bởi còn nhiều phiếu bầu chưa được kiểm ở những hạt được cho là nghiêng về sắc xanh. Trước đó, ông Trump đã tuyên bố giành chiến thắng tại Georgia, còn ông Biden cho biết Georgia là bang dao động và khẳng định chưa mất hết hy vọng.

Ngoài ra, các bang chiến địa khác cũng đang tiếp tục kiểm phiếu, gồm Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), Bắc Carolina (15 phiếu), Nevada (6 phiếu) và Arizona (11 phiếu).

Hôm 4/11, chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện, yêu cầu ngưng kiểm phiếu tại Michigan, Pennsylvania và Georgia – những bang dao động quan trọng, cũng như kêu gọi kiểm phiếu lại ở Wisconsin, với cáo buộc rằng có sự gian lận.

Tuy nhiên, hiện 1 thẩm phán tại Michigan đã bác đơn kiện về cáo buộc bang này đã không cho phép tiếp cận đủ để giám sát toàn bộ quá trình xử lý đối với phiếu bầu vắng mặt, bao gồm cả video về các thùng phiếu, trong khi 1 thẩm phán bang Georgia bác đơn kiện liên quan tới việc xử lý những phiếu bầu vắng mặt của bang này.

Hiện truyền thông Mỹ cũng đang có sự bất đồng về kết quả kiểm phiếu. Một số hãng tin, trong đó có Fox News và AP, đã dự đoán chiến thắng cho ông Biden tại Arizona, nhưng các hãng khác như CNN, Reuters và New York Times chưa công nhận.

 

Trong bối cảnh công tác kiểm phiếu kéo dài tại một số bang, hôm qua, những người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden tiếp tục tham gia vào cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ 2 nhằm đấu tranh về tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở thành phố Philadelphia và các thành phố khác.

Theo đó, những người ủng hộ cựu Phó Tổng thống Joe Biden tham gia biểu tình với các khẩu hiệu "đếm mọi phiếu bầu" với niềm tin rằng một cuộc kiểm phiếu đầy đủ sẽ đem lại chiến thắng cho ứng cử viên của đảng Dân chủ. Ngược lại, những người ủng hộ Tổng thống Trump lại bày tỏ sự phản đối khi kêu gọi “bảo vệ lá phiếu” để ủng hộ nỗ lực của ban vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Cộng hòa này trong việc loại bỏ một số phiếu bầu, trong đó có cả những phiếu bầu qua đường bưu điện.

Tại Michigan, nơi các hãng truyền thông tuyên bố chiến thắng thuộc về ứng cử viên Joe Biden, những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tiếp tục tập trung bên ngoài một trung tâm kiểm phiếu ở Detroit để bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Anh Michelle Gregoire, người biểu tình bày tỏ: Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho sự toàn vẹn của cuộc bầu cử. Những gì họ đang làm không ổn. Nếu có sự gian lận, đó thực sự là vấn đề lớn. Tôi tin là ông Trump thắng. Ít nhất thì ông ấy đã thắng ở Michigan, và điều đó đang bị gian lận.

Trong khi đó, tại thủ đô Washington D.C, một nhóm người biểu tình đi bằng ô tô và xe đạp trên các tuyến phố của thủ đô nhằm phản đối Tổng thống Trump và "một cuộc tấn công vào tiến trình dân chủ.

Bà Sephanie, người biểu tình chia sẻ: Đây là thời điểm quan trọng đối với đất nước, và chúng tôi ở đây để kêu gọi mọi phiếu bầu đều phải được kiểm. Cuộc bầu cử này phải được trải qua một quy trình thực sự và không bị tấn công bởi những âm mưu đánh cắp.

Bà Emily Ocasta, người biểu tình cho biết: Ông Joe Biden sẽ cải thiện vấn đề chăm sóc sức khỏe, ông ấy sẽ cải thiện nền giáo dục. Đặc biệt là phụ nữ, một người da màu, bạn phải quan tâm đến vấn đề tương lai của con cái mình. Đấy là lý do tôi ủng hộ cho ông Joe Biden. Chúng tôi thực sự vui và chúng tôi nghĩ rằng ông Joe Biden sẽ thắng.

Cho tới nay, hầu hết các cuộc biểu tình diễn ra ở thành phố trên khắp nước Mỹ diễn ra hòa bình và với quy mô nhỏ. Tuy nhiên, cũng có một số cuộc biểu tình dẫn tới đụng độ với cảnh sát vào ngày 4/11. Có nhiều lo ngại rằng sau khi có kết quả của cuộc bầu cử, nhiều cuộc biểu tình lớn sẽ diễn ra và có khả năng biến thành bạo loạn.

 

Cũng liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, cơ quan chức năng Mỹ vừa phát hiện, nhiều tài khoản Twitter giả danh các cơ quan thông tấn báo chí lớn như AP và CNN, để phát tán những thông tin sai lệch về chiến thắng của hai ứng cử viên. Ngay sau khi phát hiện, Twitter đã lập tức cho khóa các tài khoản trên.

Những thông tin giả xuất hiện tại một số bang trong ngày 4/11 và được nhiều người dẫn lại vì tưởng nhầm là tin thật.

Từ nhiều tháng nay, các cơ quan tình báo và an ninh bầu cử Mỹ cũng đã cảnh báo về khả năng xảy ra những hoạt động can thiệp nhằm gây hoang mang, nghi ngờ về tiến trình bầu cử dân chủ tại Mỹ.

Họ cho rằng chính cuộc đua sít sao hiện nay của hai ứng cử viên là “mảnh đất màu mỡ” để những kẻ gây rối đưa ra các thông tin sai lệch. Hiện có một số thông tin cho rằng những tài khoản Twitter giả mạo nói trên nằm một trong chiến dịch có tổ chức nhằm gây lũng đoạn thông tin bầu cử Mỹ./.

BT
Thăm dò khán giả